Thủ tục thành lập bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể là cơ sở chế biến, phục vụ ăn uống cho nhiều người. Bếp ăn công nghiệp thường được tổ chức tại các nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà hàng… Để có thể thành lập một bếp ăn công nghiệp, các cơ sở trước hết phải đáp ứng được các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sau đây, Công ty Luật Thành Đô xin gửi tới quý khách hàng và bạn đọc bài viết hướng dẫn về thủ tục thành lập bếp ăn công nghiệp (bếp ăn tập thể).

Thủ tục thành lập bếp ăn công nghiệp

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

1. Luật An toàn thực phẩm năm 2010

2. Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 do Chính Phủ ban hành quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phầm

3. Công văn số 5845/BCT-KHCN ngày 03 tháng 07 năm 2013 do Bộ trưởng Bộ Công thương trả lời công văn của Sở Công thương các tỉnh/thành phố về việc hướng dẫn triển khai thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm được phân công tại Luật An toàn thực phẩm.

II. ĐIỀU KIỆN ĐỂ THÀNH LẬP BẾP ĂN CÔNG NGHIỆP

Để có thể được cấp phép thành lập bếp ăn công nghiệp, các cơ sở cần phải đáp ứng dược các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống do pháp luật quy định. Cần đáp ứng các điều kiện như sau:

2.1. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến;

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh;

- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh;

- Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng;

- Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại;

- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ;

- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

2.2. Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chin;

- Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh;

- Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô;

- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2.3. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm

- Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn;

- Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh;

- Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

2.4. Thời hạn có hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

- 06 tháng trước khi đến ngày hết hạn Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

III. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC THÀNH LẬP BẾP ĂN CÔNG NGHIỆP

3.1. Chuẩn bị hồ sơ

Sau khi đã đáp ứng được hết các điều kiện nêu trên, cơ sở cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, thành phần hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

(1) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

(2) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

-(3) Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

(4) Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp theo quy định, vì vậy yêu cầu "xét nghiệm phân" sẽ do cơ quan y tế quyết định phụ thuộc vào mùa dịch, vùng dịch;

(5) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành. Giấy xác nhận này do cơ quan có thẩm quyền được Bộ Công Thương chỉ định cấp theo quy định và có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp.

3.2. Thời gian thực hiện

- Thời gian thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 15 ngày, kể từ ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ nhận được bộ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.

Thủ tục thành lập bếp ăn công nghiệp

3.3. Trình tự thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận vơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

- Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Bao gồm các cơ quan như sau: Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương.

- Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phầm tại nơi đặt bếp ăn công nghiệp.

- Bước 3: Trả kết quả

Sau 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra và trả kết quả cho cơ sở bếp ăn công nghiệp

+ Nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

+ Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3.4. Cách thức thực hiện

- Tổ chức, cá nhân muốn xin cấp Giấy phép nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện bộ hồ sơ đầy đủ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sau khi có được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tổ chức, cá nhân có thể đưa bếp ăn công nghiệp đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, căn cứ theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm thì không cần phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trên đây là bài hướng dẫn về thủ tục thành lập bếp ăn công nghiệp. Nếu quý khách hàng và bạn đọc có vướng mắc gì về thủ tục này có thể liên hệ tới Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn giải đáp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận