Điều kiện của giám đốc trung tâm ngoại ngữ

Trung tâm ngoại ngữ là cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm: Trung tâm ngoại ngữ công lập do Nhà nước đầu tư thành lập, Trung tâm ngoại ngữ tư thục do tổ chức, cá nhân trong nước đầu tư thành lập và Trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài do cá nhân, tổ chức kinh tế nước ngoài đầu tư toàn bộ hoặc góp một phần vốn. Dù dưới hình thức nào, mỗi trung tâm ngoại ngữ đều phải bổ nhiệm người đứng đầu trung tâm ngoại ngữ còn gọi là Giám đốc trung tâm ngoại ngữ. Theo quy định pháp luật hiện nay, Giám đốc trung tâm ngoại ngữ sẽ phải đáp ứng tương đối nhiều tiêu chí và là một trong những điều kiện bắt buộc để được cấp phép hoạt động Trung tâm ngoại ngữ. Để Quý khách nắm rõ hơn quy định pháp luật về giám đốc trung tâm ngoại ngữ, Luật Thành Đô trân trọng gửi tới Quý khách bài viết: Điều kiện của giám đốc trung tâm ngoại ngữ.

Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

1. Luật doanh nghiệp 2020;

2. Luật giáo dục số 43/2019/QH14 ngày 14 tháng 06 năm 2019;

3. Nghị định số 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

4. Nghị định số 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

5. Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT Ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học;

6. Các văn bản pháp luật khác có liên quan.

II. QUY ĐỊNH VỀ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ

2.1. Vị trí, vai trò của Giám đốc trung tâm ngoại ngữ

Giám đốc trung tâm ngoại ngữ là người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy trung tâm ngoại ngữ và chịu trách nhiệm trước pháp luật cũng như trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm.

Có thể thấy, giám đốc trung tâm ngoại ngữ giữ một vị trí, vai trò vô cùng quan trọng trong bộ máy trung tâm ngoại ngữ, mang tính quyết định đến sự phát triển của trung tâm ngoại ngữ. Vì vậy, việc lựa chọn người có đủ phẩm chất, tiêu chuẩn để trở thành Giám đốc trung tâm ngoại ngữ là một điều cấp thiết.

2.2. Tiêu chuẩn để trở thành Giám đốc trung tâm ngoại ngữ

Căn cứ Điều 6 Thông tư 21/2018/BGDĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học, Luật Thành Đô trân trọng gửi tới Quý khách các tiêu chí để trở thành Giám đốc trung tâm ngoại ngữ gồm:

Thứ nhất: Giám đốc trung tâm ngoại ngữ phải có nhân thân tốt

Người có nhân thân tốt có thể hiểu một cách thông thường là người sống lương thiện, có ý thức chấp hành tốt pháp luật, không có tiền án, tiền sự.

Thứ hai: Giám đốc trung tâm ngoại ngữ phải có năng lực quản lý

Người có năng lực quản lý là người có sự am hiểu sâu rộng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo đồng thời có khả năng lập kế hoạch, phân chia và quản lý công việc hiệu quả.

Thứ ba: Giám đốc trung tâm ngoại ngữ phải tt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương

Theo đó, giám đốc trung tâm ngoại ngữ phải có một trong hai điều kiện sau:

(i) Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ; hoặc

(ii) Tốt nghiệp đại học bất kỳ chuyên ngành nào và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương.

Luật Thành Đô cung cấp Dịch vụ xin Giấy phép trung tâm ngoại ngữ trọn gói, uy tín, chất lượng hàng đầu cho các quý khách hàng có nhu cầu. 

Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

Theo quy định tại Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT, Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được phát triển trên cơ sở tham chiếu, ứng dụng CEFR và một số khung trình độ tiếng Anh của các nước, kết hợp với tình hình và điều kiện thực tế dạy, học và sử dụng ngoại ngữ ở Việt Nam. Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam được chia làm 3 cấp (Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp) và 6 bậc (từ Bậc 1 đến Bậc 6 và tương thích với các bậc từ A1 đến C2 trong CEFR). Cụ thể như sau:

KNLNNVN

CEFR

Sơ cấp

Bậc 1

A1

Bậc 2

A2

Trung cấp

Bậc 3

B1

Bậc 4

B2

Cao cấp

Bậc 5

C1

Bậc 6

C2

Thứ tư: Giám đốc trung tâm ngoại ngữ phải có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

Giám đốc trung tâm ngoại ngữ phải có một thời gian nhất định hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo để đảm bảo có sự am hiểu về hoạt động đào tạo, giáo dục, phục vụ cho hoạt động quản lý trung tâm ngoại ngữ.

2.3. Nhiệm vụ, quyền hạn của Giám đốc trung tâm ngoại ngữ

Căn cứ quy định tại Điều 3 Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT, giám đốc trung tâm ngoại ngữ có những nhiệm vụ, quyền hạn cơ bản như sau:

- Xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ của trung tâm ngoại ngữ.

- Thành lập và bổ nhiệm nhân sự các trưởng bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ, các hội đồng tư vấn theo nội quy trung tâm ngoại ngữ.

- Quản lý giáo viên, cán bộ, nhân viên và học viên của trung tâm ngoại ngữ theo quy định tại quy chế này và các quy định của pháp luật có liên quan.

- Quyết định hoặc đề nghị việc khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học viên trong phạm vi thẩm quyền được phân cấp quản lý.

- Quản lý tài chính và tài sản của trung tâm ngoại ngữ theo quy định của cấp có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ và theo quy định của pháp luật.

- Cấp giấy xác nhận hoàn thành các chương trình đào tạo ngoại ngữ, bồi dưỡng ngoại ngữ do trung tâm tổ chức và chứng chỉ hoàn thành các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ khi trung tâm ngoại ngữ có đủ Điều kiện theo các quy định về tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Tổ chức lựa chọn hoặc xây dựng, biên soạn, thẩm định và ban hành chương trình, tài liệu dạy học đáp ứng nhu cầu của người học.

- Được theo học các lớp chuyên môn, nghiệp vụ nâng cao trình độ và được hưởng các chế độ khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ quy định pháp luật liên quan đến tiêu chí, quyền hạn và nhiệm vụ của Giám đốc trung tâm ngoại ngữ mà Luật Thành Đô đã tổng hợp và phân tích gửi tới Quý khách hàng. Nếu cần tìm hiểu thêm về chủ đề Trung tâm ngoại ngữ, Quý khách hàng có thể truy cập chuyên mục Tư vấn giấy phép của Luật Thành Đô để tìm hiểu thêm hoặc có thể liên hệ với Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận