Cơ sở vật chất của doanh nghiệp khi cấp giấy phép xuất khẩu lao động

Hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (sau đây gọi tắt là “hoạt động xuất khẩu lao động”) là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam. Do đó, để thực hiện các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành và thực hiện thủ tục xin cấp phép xuất khẩu lao động. Một trong số các điều kiện doanh nghiệp cần đáp ứng đó là cơ sở vật chất. Cơ sở vật chất là nền tảng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp nói chung và của doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động nói riêng. Với kinh nghiệm hoạt động gần 10 năm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và hỗ trợ cho hàng trăm doanh nghiệp xin giấy phép xuất khẩu lao động, Luật Thành Đô trân trọng gửi tới Quý khách hàng bài viết về Cơ sở vật chất của doanh nghiệp để được cấp giấy phép xuất khẩu lao động.

Thủ tục xin giấy phép xuất khẩu lao động

1. VỐN PHÁP ĐỊNH CỦA DOANH NGHIỆP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Thứ nhất, doanh nghiệp phải đảm bảo mức vốn pháp định của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là 5 tỷ đồng.

Hoạt động xuất khẩu lao động đòi hỏi doanh nghiệp phải có vốn pháp định là 5 tỷ đồng; như vậy doanh nghiệp cần có vốn điều lệ đã đăng ký và vốn thực góp tối thiểu là 5 tỷ động. Với mức vốn pháp định 5 tỷ đồng, doanh nghiệp cần phải thực hiện ký quỹ 1 tại ngân hàng thương mại nơi đặt trụ sở chính.

2. TRỤ SỞ CỦA DOANH NGHIỆP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Trụ sở công ty cần phải treo đầy đủ bảng/biển hiệu tên công ty và có phòng làm việc cho bộ máy hoạt động xuất khẩu lao động. Theo đó, khu vực làm việc phải đảm bảo cho quá trình hoạt động liên tục của bộ máy xuất khẩu lao động (tối thiểu là 9 cán bộ theo quy định của pháp luật hiện hành). Doanh nghiệp phải bố trí nơi làm việc với đầy đủ các trang thiết bị, công cụ, dụng cụ làm việc phục vụ cho công tác tài chính – kế toán; công tác thị trường và công tác quản lý lao động.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể bố trí nơi làm việc cho cán bộ, nhân sự ngoài địa điểm đặt trụ sở chính để thuận lợi cho hoạt động tuyển dụng, tìm kiếm nguồn cũng như công tác thị trường khác. Theo quy định của pháp luật hiện hành, doanh nghiệp được giao nhiệm vụ cho không quá ba chi nhánh ở ba tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện một số nội dung trong hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể lập địa điểm kinh doanh hoặc văn phòng đại diện để phục vụ cho hoạt động của mình một cách hiệu quả nhất.

3. CƠ SỞ ĐÀO TẠO CỦA DOANH NGHIỆP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Doanh nghiệp có thể tự xây dựng trung tâm để thực hiện việc đào tạo và bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động; tuy nhiên doanh nghiệp cũng có thể nữa chọn hình thức liên kết với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, cơ sở dạy nghề, cơ sở đào tạo…để dạy nghề, bổ túc tay nghề, ngoại ngữ cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với yêu cầu của từng thị trường lao động.

Cơ sở đào tạo phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện để tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động; trong đó có phải:

(i) có đủ số phòng học

(ii) có trang thiết bị, đồ dùng giảng dạy cần thiết

(iii) có đủ chỗ ăn, ở, sinh hoạt, học tập nội trú đáp ứng yêu cầu về quy mô và chất lượng đào tạo thực tập sinh của doanh nghiệp.

Cụ thể về nơi ăn, ở, sinh hoạt, học tập; doanh nghiệp phải bố trí cho tối thiểu 100 lao động ăn, ở, sinh hoạt và học tập nội trú liên tục trong vòng 3 tháng.

Ví dụ thống kê cơ sở vật chất của một doanh nghiệp xuất khẩu lao động đã được cấp phép như sau:

3.1. Về cơ sở vật chất tại trụ sở công ty

1. Trụ sở: Tầng ….., tháp ……, tòa nhà Central Point, 219 Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

2. Diện tích văn phòng: 300 m2 trong đó được chia thành:

- Khu làm việc: 4 phòng làm việc chính.

- Phòng tư vấn và tiếp đón lao động: 2 phòng.

- Phòng họp: 1 phòng.

3. Các trang thiết bị văn phòng phục vụ công việc.

STT

Dụng cụ văn phòng

Số lượng

1

Bàn ghế làm việc

60 chiếc

2

Máy tính cá nhân

23 chiếc

3

Máy in, phô tô, scan

3 bộ

4

Máy chiếu

1 bộ

5

Tủ tài liệu

10 chiếc

6

Máy phô tô

1 chiếc

7

Các vật dụng văn phòng khác

Đầy đủ.

Thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động

3.2. Cơ sở vật chất tại trung tâm đào tạo

3.2.1. Về cơ sở học tập và lưu trú

- Số lượng phòng học dự kiến: gồm 15 phòng có đầy đủ bàn ghế, bảng viết và các thiết bị kèm theo khang trang, chất lượng tốt.

- Diện tích phòng học: Các phòng diện tích từ 25m2 đến 30m2. Tổng diện tích mặt bằng các phòng học khoảng 700 m2.

- Cơ sở vật chất cho học viên lưu trú: gồm 07 phòng; diện tích tối thiểu mỗi phòng là 45 m2.

Khả năng tiếp nhận học viên/ khóa đào tạo: Đảm bảo cho 250-280 học viên/ khóa học trong vòng tối thiểu 3 tháng.

Ngoài ra, có 01 hội trường với diện tích: 200 m2 và 01 thư viện có diện tích 150 m2; khu vực công cộng như: Khu vực nghỉ giữa giờ; Khu vệ sinh chung; Nhà để xe…

3.2.2. Về thiết bị, đồ dùng dạy học và trang thiết bị khác

STT

Chủng loại

Tên thiết bị, đồ dùng

Số lượng

  1.  

Thiết bị và đồ dùng dạy học

Ti vi

02

Đầu DVD/Video

05

Máy Laptop

06

Máy chiếu

01

Đài cassette

05

Giáo trình

50

  1.  

Đồ dùng văn phòng

Điều hòa nhiệt độ

10

Quạt trần

05

Tủ hồ sơ

04

Két sắt an toàn

01

Máy Desktop

06

Bàn làm việc

10

Máy in, photo, Scane

02

Điện thoại

02

Máy fax

01

  1.  

Bàn, ghế, bảng

Bàn ghế học sinh

200

Bàn ghế giáo viên

10

Bảng viết

10

Bảng chữ cái

07

  1.  

Thiết bị y tế

Tủ thuốc sơ cứu

05

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề về cơ sở vật chất của doanh nghiệp để đáp ứng điều kiện hoạt động xuất khẩu lao động. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Xin chân thành cảm ơn và mong muốn hợp tác dài lâu cùng Quý khách.

Kính chúc Quý khách ngày càng phát triển!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận