Điều kiện thành lập công ty cho thuê lại lao động

Cho thuê lại lao động là việc người lao động đã được tuyển dụng bởi công ty cho thuê lại lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động khác, chịu sự điều hành của người sử dụng lao động sau và vẫn duy trì quan hệ lao động với công ty cho thuê lại lao động. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư mong muốn gia nhập hoạt động trong lĩnh vực hoạt động cho thuê lại lao động nhưng lại chưa nắm được các quy định hiện hành của pháp luật về việc thành lập công ty cho thuê lại lao động.

Với kinh nghiệm hoạt động 10 năm trong lĩnh vực doanh nghiệp, Luật Thành Đô đã và đang hỗ trợ cho nhiều nhà đầu tư thành lập công ty cho thuê lại lao động. Dưới đây, chúng tôi xin được cung cấp đến Quý doanh nghiệp những thông tin cơ bản về điều kiện thành lập công ty cho thuê lại lao động.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

-  Bộ luật lao động số 10/2012/QH13;

- Luật doanh nghiệp 2014;

- Nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động;

- Nghị định số 29/2019/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành khoản 3 điều 54 Bộ luật lao động về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động;

- Các văn bản khác có liên quan.

II. ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY CHO THUÊ LẠI LAO ĐỘNG

Điều kiện để thành lập công ty cho thuê lại lao động như sau:

Thứ nhất, Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Do đặc thù của hoạt động cho thuê lại lao động vì vậy các yêu cầu đối với người đại diện theo pháp luật của công ty cho thuê lại lao động cũng khắt khe hơn so với người đại diện theo pháp luật của các doanh nghiệp thông thường. Ngoài việc đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì người đại diện theo pháp luật của công ty cho thuê lại lao động phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Là người quản lý doanh nghiệp. (Người quản lý doanh nghiệp ở đây bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty).

- Không có án tích;

- Đã làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động từ đủ 03 năm (36 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm (tính từ khi đề nghị cấp giấy phép phải đủ 5 năm liền kề ngay trước đó).

Thứ hai, ký quỹ thực hiện hoạt động cho thuê lại lao động

Công ty phải thực hiện ký quỹ 2.000.000.000 đồng (hai tỷ Việt Nam đồng) tại ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. (Lưu ý: Mẫu giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh cho thuê lại lao động phải đúng mẫu số 05 được quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 29/2019/NĐ-CP.

Như vậy, để đảm bảo về vốn ký quỹ và vốn cho hoạt động cho thuê lại lao động thì nhà đầu tư cần cân nhắc số vốn đăng ký hoạt động và tiến hành góp đúng vốn theo quy định. Công ty cho thuê lại lao động cần lưu ý sau khi thành lập thì phải tiến hành góp đủ vốn điều lệ đã đăng ký theo quy định trong vòng 90 ngày.

Thứ ba, chỉ được thực hiện hoạt động cho thuê lại lao động đối với những công việc có trong danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.

Doanh nghiệp phải nhận thức rõ về việc chỉ thực hiện hoạt động cho thuê lại lao động đối với những ngành nghề thuộc danh mục công việc sau:

- Phiên dịch/Biên dịch/Tốc ký

- Thư ký/Trợ lý hành chính

- Hướng dẫn du lịch

- Hỗ trợ bán hàng

- Hỗ trợ dự án

- Lập trình hệ thống máy sản xuất

- Sản xuất, lắp đặt thiết bị truyền hình, viễn thông

- Vận hành/kiểm tra/sửa chữa máy móc xây dựng, hệ thống điện sản xuất

- Dọn dẹp vệ sinh tòa nhà, nhà máy

- Biên tập tài liệu

- Vệ sĩ/Bảo vệ

- Tiếp thị/Chăm sóc khách hàng qua điện thoại

- Xử lý các vấn đề tài chính, thuế

- Sửa chữa/Kiểm tra vận hành ô tô

- Scan, vẽ kỹ thuật công nghiệp/Trang trí nội thất

- Lái xe

- Quản lý, vận hành, bảo dưỡng và phục vụ trên tàu biển

- Quản lý, giám sát, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng và phục vụ trên giàn khoan dầu khí

- Lái tàu bay, phục vụ trên tàu bay/Bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay và thiết bị tàu bay/Điều độ, khai thác bay/Giám sát bay.

Như vậy, trước khi đăng ký thành lập công ty thì để có thể hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lại lao động, cần lưu ý thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh cùng mã ngành phù hợp mới có thể tiến hành dịch vụ cho thuê lại lao động.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động công ty cho thuê lại lao động cần lưu ý đến các trường hợp không được cho thuê lại lao động để không thực hiện các hành vi vi phạm; bao gồm:

- Công ty cho thuê hoặc bên thuê lại lao động đang xảy ra tranh chấp lao động, đình công hoặc cho thuê lại lao động để thay thế người lao động đang trong thời gian thực hiện quyền đình công, giải quyết tranh chấp lao động.

- Công ty cho thuê không thỏa thuận cụ thể về trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động thuê lại với bên thuê lại lao động.

- Không có sự đồng ý của người lao động thuê lại.

- Thay thế người lao động bị cho thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp hoặc vì lý do kinh tế.

Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục thành lập công ty cho thuê lại lao động

Thủ tục xin giấy phép lao động

Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện thành lập công ty cho thuê lại lao động mà Luật Thành Đô thông tin đến Quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Với đội ngũ luật sư nhiệt huyết, tận tình và giàu kinh nghiệm, Luật Thành Đô luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp các vướng mắc có liên quan và trở thành người đồng hành của Quý doanh nghiệp trong suốt quá trình thực hiện các thủ tục đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

Kính chúc các Quý doanh nghiệp ngày càng phát triển!

Trân trọng./.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận