Điều kiện và thủ tục ký quỹ xin giấy phép xuất khẩu lao động

Trong thời gian gần đây, nhu cầu ra nước ngoài làm việc của người lao động ngày càng tăng và để đáp ứng nhu cầu này, rất nhiều các doanh nghiệp đã hướng tới việc kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động. Một trong các điều kiện cần và đủ để doanh nghiệp và người lao động có thể xin giấy phép xuất khẩu lao động chính là ký quỹ tại ngân hàng. Số tiền ký quỹ này chính là sự bảo đảm về quyền và nghĩa vụ không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn đối với cả người lao động. Vậy điều kiện và thủ tục ký quỹ xin giấy phép xuất khẩu lao động là như thế nào? Pháp luật Việt Nam đã có quy định gì đối với vấn đề này? Sau đây, Công ty Luật Thành Đô xin đưa tới quý doanh nghiệp, quý độc giả bài viết “Điều kiện và thủ tục ký quỹ xin giấy phép xuất khẩu lao động”.

Điều kiện và thủ tục ký quỹ xin giấy phép xuất khẩu lao động

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Bộ luật dân sự 2015;

- Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020;

- Nghị định 38/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

- Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT- BLĐTBXH-NHNNVN quy định việc quản lý và sử dụng tiền ký quỹ của doanh nghiệp và tiền ký quỹ của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

- Thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

II. ĐIỀU KIỆN KÝ QUỸ XIN GIẤY PHÉP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG CỦA DOANH NGHIỆP

2.1. Mức ký quỹ

Theo điều 10 Nghị định 38/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp thực hiện ký quỹ 1.000.000.000 đồng (một tỷ Việt Nam đồng) tại ngân hàng thương mại được phép hoạt động tại Việt Nam.

2.2. Mục đích sử dụng tiền ký quỹ

- Theo khoản 1, khoản 2 điều 24 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2020, tiền ký quỹ của doanh nghiệp dịch vụ được sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp dịch vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trong hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, trường hợp phải đưa người lao động đang làm việc ở nước ngoài về nước theo chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi người lao động bị chết, bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, bị bệnh nghề nghiệp, bị xâm hại tính mạng hoặc thu nhập và điều kiện làm việc, ăn, ở của người lao động không được đảm bảo nhưng doanh nghiệp không thực hiện thì Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước sử dụng tiền ký quỹ của doanh nghiệp để thanh toán các chi phí đưa người lao động về nước.

- Theo điều 29 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2020, nếu doanh nghiệp bị phá sản, doanh nghiệp dịch vụ thỏa thuận với doanh nghiệp dịch vụ khác có Giấy phép để chuyển giao quyền, nghĩa vụ của doanh nghiệp sau khi đã thống nhất với bên nước ngoài tiếp nhận lao động và được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chấp thuận phương án chuyển giao. Khi chuyển giao quyền, nghĩa vụ cho doanh nghiệp dịch vụ khác, tiền dịch vụ, tiền ký quỹ của người lao động, tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh được chuyển giao cho doanh nghiệp dịch vụ tiếp nhận.

Trường hợp doanh nghiệp dịch vụ không thỏa thuận được việc chuyển giao quyền, nghĩa vụ cho doanh nghiệp dịch vụ khác thì bàn giao toàn bộ hồ sơ của người lao động đang làm việc ở nước ngoài, tiền ký quỹ của người lao động, tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, tiền dịch vụ thu trước của người lao động cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để giải quyết quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động do doanh nghiệp đưa đi theo quy định của Luật này.

2.3. Thủ tục, hồ sơ rút tiền ký quỹ

Thủ tục, hồ sơ rút tiền ký quỹ quy định tại Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT- BLĐTBXH-NHNNVN, cụ thể như sau:

Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước có văn bản yêu cầu ngân hàng cho rút tiền ký quỹ hoặc trích tài khoản tiền ký quỹ của doanh nghiệp để sử dụng cho các nội dung quy định tại mục 2.2.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày rút tiền ký quỹ, doanh nghiệp phải nộp bổ sung cho đủ mức ký quỹ quy định. Nếu doanh nghiệp không thực hiện, ngân hàng gửi văn bản thông báo cho Cục Quản lý lao động ngoài nước để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

2.4. Tất toán tài khoản ký quỹ

Theo quy định tại Thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH, ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp ký quỹ (sau đây gọi tắt là ngân hàng) hoàn trả tiền ký quỹ và tất toán tài khoản cho doanh nghiệp sau khi nhận được:

- 01 bản chính công văn của Cục Quản lý lao động ngoài nước gửi doanh nghiệp và ngân hàng thông báo doanh nghiệp không đủ điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

- 01 bản chính công văn của Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị ngân hàng tất toán tài khoản ký quỹ cho doanh nghiệp không đủ điều kiện để được cấp đổi giấy phép; doanh nghiệp nộp lại hoặc doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

III. THỦ TỤC KÝ QUỸ XIN GIẤY PHÉP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

- Bước 1: Doanh nghiệp phải gửi ngân hàng giấy đề nghị mở tài khoản ký quỹ (theo mẫu) đến ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

- Bước 2: Doanh nghiệp và ngân hàng sẽ ký kết hợp đồng ký quỹ. Nội dung hợp đồng bao gồm: Tên, địa chỉ của doanh nghiệp và ngân hàng; số tiền ký quỹ; lãi suất tiền gửi ký quỹ; mở và sử dụng tài khoản ký quỹ; rút tiền ký quỹ; hoàn trả tiền ký quỹ; trách nhiệm của các bên và các thỏa thuận khác nếu có.

- Bước 3: Khi doanh nghiệp đã đóng đủ số tiền ký quỹ, ngân hàng cấp cho doanh nghiệp giấy xác nhận nộp tiền ký quỹ. Sau đó doanh nghiệp nộp giấy xác nhận nộp tiền ký quỹ cùng các hồ sơ khác để xin cấp giấy phép cho Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Bài viết cùng chủ đề:

Tư vấn xin giấy phép xuất khẩu lao động mới nhất

Quy định pháp luật về bộ máy hoạt động xuất khẩu lao động

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Thành Đô về điều kiện và thủ tục ký quỹ xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động theo quy định của pháp luật mới nhất. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn cũng như sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động của Luật Thành Đô có thể liên hệ với Luật sư Lâm Sơn – 0919 089 888 để được tư vấn chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận