Thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp

     Rượu là đồ uống có cồn, được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm. Ở Việt Nam rượu là hàng hóa phổ biến, được tiêu thụ trên diện rộng. Sản xuất rượu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, để được sản xuất rượu thì thương nhân cần đáp ứng các điều kiện nhất định và phải được cấp giấy phép. Để tạo điều kiện cho khách hàng có nhu cầu kinh doanh ngành nghề này, Công ty Luật Thành Đô giới thiệu bài viết:Thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp”

Thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp

I. GIẤY PHÉP SẢN XUẤT RƯỢU CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Sản xuất rượu công nghiệp là hoạt động sản xuất rượu trên dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu công nghiệp phải có giấy phép theo quy định pháp luật.

Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp là giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các đơn vị sản xuất rượu công nghiệp sau thực hiện đầy đủ các thủ tục xin cấp phép và đáp ứng các điều kiện sản xuất rượu công nghiệp theo quy định pháp luật.

II. TẠI SAO CẦN PHẢI XIN GIẤY PHÉP SẢN XUẤT RƯỢU CÔNG NGHIỆP

- Tuân thủ quy định pháp luật: Về nguyên tắc quản lý rượu, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu công nghiệp phải có giấy phép sản xuất theo quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP. Việc xin giấy phép giúp đảm bảo rằng các nhà sản xuất tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật và tiêu chuẩn ngành về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định liên quan khác.

- Bảo vệ người tiêu dùng: Việc có giấy phép sản xuất rượu công nghiệp giúp người tiêu dùng tin tưởng, yên tâm hơn về chất lượng của sản phẩm.

Xây dựng uy tín thương hiệu: Việc có đầy đủ giấy phép theo quy định pháp luật thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín của nhà sản xuất. Nó giúp tạo ra lòng tin từ phía khách hàng và đồng thời tạo điều kiện cho việc xây dựng thương hiệu trong thị trường cạnh tranh. 

III. ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT RƯỢU CÔNG NGHIỆP

3.1. Đối với rượu có nồng độ cồn từ 5.5 độ trở lên

- Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

- Có dây chuyn máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sn xuất.

- Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

- Bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định.

- Đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu.

- Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.

3.2. Đối với rượu có nồng độ cồn dưới 5.5 độ

- Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

- Tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

- Đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi thương nhân đặt cơ sở sản xuất.

IV. THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP SẢN XUẤT RƯỢU CÔNG NGHIỆP

4.1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp (01 bộ) bao gồm:

(1) Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp (theo mẫu)

(2) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

(3) Bản sao Bản công bố sản phẩm rượu hoặc bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc bản sao một trong các giấy chứng nhận sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (ISO 22000), Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000).

(4) Bản sao Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc giy xác nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường do cơ quan có thẩm quyền cấp.

(5) Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà doanh nghiệp sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.

(6) Bản sao bằng cấp, giấy chứng nhận chuyên môn và quyết định tuyn dụng hoặc hợp đng lao động của cán bộ kỹ thuật.

4.2. Thẩm quyền cấp giấy phép

Bộ Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô từ 03 triệu lít/năm trở lên

Sở Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô dưới 03 triệu lít/năm

4.3. Trình tự cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp

Bước 1: Nộp hồ sơ

Số lượng hồ sơ (1 bộ)

Cách thức nộp hồ sơ: Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định hồ sơ.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợlệ, trong vòng 03 ngày, làviệc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

Bước 3: Cấp giấy phép

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, sau khi xem xét và thẩm định cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp cho thương nhân (trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ)

Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Chú ý: Thời hạn của Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp là 15 năm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Thành Đô về Thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp. Nếu còn gặp khó khăn hay có những vướng mắc cần giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới số hotline 0919089888 gặp luật sư Lâm Sơn để được hỗ trợ tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận