Giấy phép xuất khẩu lao động có thời hạn không?

Trong những năm trở lại đây, người lao động Việt Nam ở nước ngoài theo hợp đồng tăng lên đáng kể nhằm đáp ứng các nhu cầu của thị trường lao động Việt Nam và quốc tế. Để được hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hay còn gọi là hoạt động xuất khẩu lao động, doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hay còn gọi là Giấy phép xuất khẩu lao động. Giấy phép xuất khẩu lao động là loại giấy phép như thế nào? Có thời hạn bao lâu? là những vấn đề mà doanh nghiệp xuất khẩu lao động thắc mắc. Căn cứ vào quy định pháp luật hiện hành và Dự thảo Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Luật Thành Đô xin được giải đáp như sau:

Giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (hay còn gọi là giấy phép xuất khẩu lao động) là loại giấy phép doanh nghiệp được cấp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện xin cấp phép theo quy định của pháp luật.

Theo quy định Luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 72/2006/QH 11 thì Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một loại giấy phép không xác định thời hạn (chỉ cần doanh nghiệp không có hành vi vi phạm dẫn đến bị thu hồi giấy phép, giấy phép có thể sử dụng xuyên suốt quá trình hoạt động);

Tuy nhiên, theo Dự thảo Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được trình quốc hội tháng 4/2020 thì Giấy phép xuất khẩu lao động là loại giấy phép có thời hạn. Thời hạn Giấy phép là 05 năm; được gia hạn nhiều lần, mỗi lần là 05 năm.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến yêu cầu của Quý khách. Nếu quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào xin vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận