HỒ SƠ XIN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam là cơ sở pháp lý cao nhất đảm bảo điều kiện pháp lý để người lao động nước ngoài được làm việc hợp pháp ở Việt Nam.

Với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm, đặc biệt trong lĩnh vực tư vấn, xin giấy phép, Luật Thành Đô trân trọng giới thiệu bài viết: “Hồ sơ xin cấp giấp phép lao động cho người nước ngoài”.

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

1. Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

2. Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH;

II. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC, HỒ SƠ XIN CẤP GIẤY PHÉP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

2.1. Quy trình xin giấy phép

Để xin giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần 2 bước:

Bước 1: Xin công văn chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố trực thuôc trung ương) về nhu cầu sử dụng người lao động.

Bước 2: Xin giấy phép lao động.

2.2. Người lao động sử dụng lao động nước ngoài

Người lao động sử dụng lao động nước ngoài thuộc các trường hợp sau:

-  Doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư hoặc theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;

-  Nhà thầu nước ngoài hoặc trong nước tham dự thầu, thực hiện hợp đồng;

- Văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập;

- Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp;

-  Tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam;

-  Tổ chức sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

-  Văn phòng của dự án nước ngoài hoặc của tổ chức quốc tế tại Việt Nam;

-  Văn phòng điều hành của nhà đầu tư nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc của nhà thầu nước ngoài được đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật;

- Các tổ chức hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật;

-  Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thành lập và hoạt động theo Luật Hợp tác xã;

-  Hội, hiệp hội doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

- Hộ kinh doanh, cá nhân được phép hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật.

2.3. Hồ sơ xin văn bản chấp thuận cho phép sử dụng lao động của Ủy ban nhân dân

Để tuyển dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động phải lập báo cáo giải trình nhu cầu lao động nước ngoài gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố (thông qua Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) nơi người lao động dự kiến làm việc và xin văn bản chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài.

Thành phần hồ sơ

- Công văn giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (Mẫu số 1: Ban hành kèm theo Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25 tháng 10 năm 2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP.)

- Giấy giới thiệu/Giấy ủy quyền (Đối với trường hợp người nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp);

Thời gian thực hiện: 15 ngày làm việc.

2.4. Hồ sơ xin giấp phép lao động cho người nước ngoài

Sau khi có văn bản thông báo chấp thuận của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, căn cứ điều kiện của người lao động, Quý Khách phải nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Thành phần hồ sơ

- Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

- Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

(Theo Theo công văn số 143/KCB – PHCN & GĐ ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Cục Khám chữa bệnh – Bộ Y tế ban hành danh sách các cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe có yếu tố nước ngoài theo thông tư số 14/2013/TT-BYT người lao động nước ngoài xin giấy phép lao động tại Hà Nội thì đến các điểm sau tại Hà Nội: BVĐK Xanh Pôn; Bệnh viện E; BVĐK Đức Giang; BVĐK Đống Đa; BVĐK Việt – Pháp; BVĐK Hòe Nhai; BVĐK tư nhân Hồng Ngọc; BVĐK quốc tế Thu Cúc; BVĐK tư nhân Hà Nội; BV Bạch Mai; PKĐK Dr.Binh TeleClinic; PKĐK Vietlife)

- Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp.

(Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.

 Trường hợp lý lịch tư pháp được cấp ở nước ngoài khi sử dụng tại Việt Nam để xin cấp giấy phép lao động yêu cầu phải làm thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Văn bản xác nhận trình độ chuyên môn (chuyên gia, quản lý, lao động kỹ thuật) phù hợp với công việc của người lao động và văn bản xác nhận kinh nghiệm:

- Giấy chứng nhận chuyên gia hoặc các văn bằng, chứng chỉ phù hợp với vị trí công việc mà người nước ngoài dự kiến sẽ đảm nhận; và,

- Văn bản xác nhận xác định có ít nhất 03 (ba) năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp và phù hợp với vị trí công việc mà người nước ngoài dự kiến sẽ đảm nhận. Bản xác nhận ít nhất 03 (ba) năm kinh nghiệm do các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức mà người nước ngoài đã làm việc xác nhận.

- 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

- Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Thời hạn của giấy phép lao động: Tối đa là 02 năm (thời gian phụ thuộc văn bản chấp thuận) và có thể gia hạn.

Thời gian thực hiện: 10-15 ngày làm việc

Trên đây là những tư vấn của Luật Thành Đô về hồ sơ, thủ tục xin giấp phép lao động. Đến với dịch vụ của Luật Thành Đô, khách hàng chỉ cần cung cấp những thông tin cần thiết, Luật Thành Đô  sẽ soạn thảo văn bản và nộp hồ, kết quả là Giấy phép lao động bàn giao cho Quý khách.

Trên đây là toàn bộ thành phần hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Nếu Quý độc giả còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến thủ tục này, xin vui lòng liên hệ với công ty Luật Thành Đô qua địa chỉ email hoặc số điện thoại dưới đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc – Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

ĐT: 0982.976.486 – 091.908.9888

CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

Trụ sở: Khu B3, L03 Shop House 24h, Đường Tố Hữu, Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6683/024 3789 8686                    Fax: 024 6680 6683

Email: luatthanhdo@gmail.com/admin@luatthanhdo.com

Website: http://luatthanhdo.com.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN
Điện thoại: 0982 976 486 - 0914 315 886
Hotline: 0919 089 888
CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ
Trụ sở chính: Lô 03 - Khu B3 - Shophouse 24h - Đường Tố Hữu - Thành phố Hà Nội
Điện thoại: (024) 6680 6683 - (024) 3789 8686