Không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm bị phạt thế nào?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (hay còn gọi là Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm) là sự xác nhận, kiểm duyệt của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy trường hợp không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý như thế nào, hình thức xử phạt ra sao?

Để giải đáp những thắc mắc về vấn đề này, Luật Thành Đô xin gửi tới Quý độc giả bài viết Không có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm bị phạt thế nào?

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Luật An toàn thực phẩm năm 2010;

- Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

- Nghị định số 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y Tế;

- Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm;

- Thông tư số 43/2018/TT-BCT quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương;

- Các văn bản pháp luật khác có liên quan.

II. NỘI DUNG CHI TIẾT

2.1. Các đối tượng không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Theo quy định của pháp luật, có những trường hợp các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cụ thể là:

- Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định (trừ tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên);

- Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ;

- Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

- Cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

- Cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

- Nhà hàng trong khách sạn;

- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

- Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố;

- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Vì các cơ sở trên không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nên sẽ không bị xử phạt nào nếu không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên các cơ sở này vẫn phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.

2.2. Không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bị phạt thế nào?

- Hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng;

- Hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng; Kèm theo là biện pháp khắc phục hậu quả: (1) Buộc thu hồi thực phẩm hoặc (2) Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm.

- Hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật: Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng; Kèm theo là biện pháp khắc phục hậu quả: (1) Buộc thu hồi thực phẩm hoặc (2) Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm

2.3. Thẩm quyền xử phạt

Các cơ quan nhà nước, tổ chức cá nhân sau có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp;

- Người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Thanh tra, người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành trong các lĩnh vực về an toàn thực phẩm thuộc các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương (thẩm quyền xử phạt tùy thuộc vào mức phạt và hình thức xử phạt);

- Người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Công an (thẩm quyền xử phạt tùy thuộc vào mức phạt và hình thức xử phạt);

- Người có thẩm quyền xử phạt của Quản lý thị trường (thẩm quyền xử phạt tùy thuộc vào mức phạt và hình thức xử phạt);

- Người có thẩm quyền xử phạt của Thanh tra Văn hóa, Thể thao và Du lịch (thẩm quyền xử phạt tùy thuộc vào mức phạt và hình thức xử phạt).

Trên đây là toàn bộ bài viết về vấn đề khi không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thì bị phạt như thế nào. Nếu Quý độc giả còn có bất cứ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận