Ký quỹ hoạt động xuất khẩu lao động theo nghị định 38/2020/NĐ-CP

Ký quỹ là một trong những điều kiện cần và đủ để doanh nghiệp dịch vụ được xem xét cấp Giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động. Việc ký quỹ hoạt động xuất khẩu lao động nhằm mục đích nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp dịch vụ đối với người lao động mà mình đưa đi làm việc ở nước ngoài. Trong nội dung bài viết này, Luật Thành Đô xin gửi tới Quý doanh nghiệp và bạn đọc nhưng nội dung cơ bản nhất liên quan đến ký quỹ hoạt động xuất khẩu lao động theo Nghị định 38/2020/NĐ-CP (quy định hiện hành).

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

1. Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 72/2006/QH 11;

2. Luật Doanh nghiệp 2014;

3. Nghị định 38/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

4. Thông tư 21/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và Nghị định 126/2007/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do Bộ lao động, thương binh và xã hội ban hành

5. Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BLĐTBXH-NHNNVN quy định việc quản lý và sử dụng tiền ký quỹ của doanh nghiệp và tiền ký quỹ của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

6. Thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi thông tư liên quan đến thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

7. Các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

II. KÝ QUỸ HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG THEO NGHỊ ĐỊNH 38/2020/NĐ-CP

2.1. Mức tiền ký quỹ

Một trong những điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp được cấp giấy phép xuất khẩu lao động là vấn đề về ký quỹ. Theo quy định hiện hành tại Nghị định 38/2020/NĐ-CP thì doanh nghiệp thực hiện ký quỹ 1.000.000.000 đồng (Một tỷ Việt Nam đồng) tại ngân hàng thương mại được phép hoạt động tại Việt Nam.

Như vậy, về mức tiền ký quỹ không có thay đổi so với quy định cũ – Nghị định 126/2007/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

2.2. Mục đích sử dụng tiền ký quỹ

(1) Tiền ký quỹ của doanh nghiệp dịch vụ được sử dụng để giải quyết các vấn đề phát sinh trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Cụ thể là:

Khi xảy ra trường hợp người lao động bị chết, bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, bị bệnh nghề nghiệp, bị xâm hại tính mạng hoặc thu nhập và điều kiện làm việc, ăn, ở của người lao động không được đảm bảo nhưng doanh nghiệp không thực hiện đưa người lao động về nước theo chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

(2) Trường hợp doanh nghiệp bị phá sản mà không thỏa thuận được việc chuyển giao cho doanh nghiệp dịch vụ khác để giải quyết quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động đang làm việc ở nước ngoài do doanh nghiệp đưa đi, thì tiền ký quỹ của doanh nghiệp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền sử dụng để thanh toán các nghĩa vụ phát sinh đối với người lao động; nếu tiền ký quỹ còn thừa thì doanh nghiệp được sử dụng để thanh toán các khoản nợ khác theo quy định của pháp luật về phá sản.

2.3. Đánh giá chung:

Như vậy, so với quy định cũ tại Nghị định 126/2007/NĐ-CP thì các quy định về ký quỹ đối với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài không có sự thay đổi. Những thay đổi chỉ liên quan đến “Tiền ký quỹ thực hiện Hợp đồng nhận lao động thực tập” áp dụng đối với doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc dưới hình thức thực tập nâng cao tay nghề.

Luật Thành Đô thông tin đến Quý doanh nghiệp (đã được cấp phép trước ngày Nghị định 38/2020 có hiệu lực) để tránh nhầm lẫn trong quá trình hoạt động cũng như trong quá trình rà soát, điều chỉnh về tổ chức bộ máy, nhân sự, cơ sở vật chất, các điều kiện khác đáp ứng theo quy định hiện hành.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến yêu cầu của Quý khách. Nếu quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào xin vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận