Sự thay đổi về hồ sơ cấp phép xuất khẩu lao động theo nghị định 38/2020/NĐ-CP

Việc Chính phủ ban hành Nghị định 38/2020/NĐ-CP ngày 03/04/2020 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/05/2020 đã tạo ra sự thay đổi đáng kể trong quá trình thực hiện thủ tục xin cấp phép xuất khẩu lao động, đặc biệt là một số thay đổi về hồ sơ. Doanh nghiệp nếu như không nắm rõ quy định của pháp luật hiện hành dẫn đến sự khó khăn, phức tạp khi tiến hành thủ tục tại cơ quan nhà nước. Luật Thành Đô xin trân trọng gửi đến Quý doanh nghiệp đang có nhu cầu xin giấy phép xuất khẩu lao động những lưu ý về sự thay đổi trong hồ sơ xin cấp phép.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

1. Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 72/2006/QH 11;

2. Luật Doanh nghiệp 2014;

3. Nghị định 38/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

4. Thông tư 21/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và Nghị định 126/2007/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do Bộ lao động, thương binh và xã hội ban hành

5. Thông tư liên tịch 16/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTC quy định về tiền môi giới và tiền dịch vụ trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do Bộ Lao động, Thương binh và xã hội-Bộ Tài chính ban hành

6. Thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi thông tư liên quan đến thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

7. Quyết định 18/2007/QĐ-BLĐTBXH về Chương trình bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài do Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành.

8. Các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

II. SỰ THAY ĐỔI VỀ HỒ SƠ CẤP PHÉP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG THEO NGHỊ ĐỊNH 38/2020/NĐ-CP

2.1. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xuất khẩu lao động trước ngày 20/05/2020

Đối với các doanh nghiệp đã được cấp phép trước đây hoặc nộp hồ sơ xin cấp phép trước khi Nghị định 38/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành vào ngày 20/05/2020 thì thành phần hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

(1) Văn bản đề nghị cấp Giấy phép của doanh nghiệp theo mẫu quy định;

(2) Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp;

(3) Giấy tờ chứng minh doanh nghiệp đã góp đủ vốn theo quy định của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài;

(4) Giấy xác nhận ký quỹ của ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp ký quỹ. Theo đó, doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động cần ký quỹ số tiền theo quy định là 01 tỷ đồng trong suốt thời gian hoạt động xuất khẩu lao động;

(5) Đề án hoạt động của doanh nghiệp về hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

(6) Sơ yếu lý lịch của người lãnh đạo điều hành hoạt động kèm theo các giấy tờ xác nhận về kinh nghiệm điều hành của người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

(7) Phương án tổ chức với các doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động xuất khẩu lao động hoặc báo cáo về tổ chức bộ máy hoạt động xuất khẩu lao động và bộ máy bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài;

(8) Danh sách trích ngang nhân viên, cán bộ chuyên trách trong bộ máy hoạt động xuất khẩu lao động. Danh sách này phải đảm bảo đủ các thông tin bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, nhiệm vụ.

2.2. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xuất khẩu lao động theo quy định hiện hành (Nghị định 38/2020/NĐ-CP)

Thành phần hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xuất khẩu lao động hiện nay bao gồm:

(1) 01 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới nhất.

(2) Các giấy tờ chứng minh điều kiện về vốn theo quy định. Vui lòng xem bài viết “Vấn đề chứng minh vốn khi xin giấy phép xuất khẩu lao động” – dẫn link.

(3) Bản chính Giấy xác nhận nộp tiền ký quỹ.

(4) Bản chính Đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Vui lòng xem bài viết “Đề án hoạt động xuất khẩu lao động năm 2020” hoặc “Đề án hoạt động xuất khẩu lao động theo quy định mới (Nghị định 38/2020/NĐ-CP)” – dẫn link.

(5) Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc hợp đồng thuê cơ sở vật chất để tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động.

(6) Các giấy tờ chứng minh điều kiện về người lãnh đạo điều hành hoạt động:

- Hồ sơ chứng minh tối thiểu 3 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

- 01 Bản sao bằng tốt nghiệp đại học trở lên.

- 01 Bản chính phiếu lý lịch tư pháp số 2.

- Hồ sơ cá nhân gồm: CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực; Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương; Quyết định bổ nhiệm/giao nhiệm vụ; Hợp đồng lao động (nếu có).

(7) Danh sách trích ngang nhân viên, cán bộ chuyên trách trong bộ máy hoạt động xuất khẩu lao động.

(8) Các giấy tờ chứng minh điều kiện về nhân viên nghiệp vụ theo quy:

- 01 Bản sao bằng cấp chuyên môn.

- 01 bản chính Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

- 01 bản sao Hợp đồng lao động (nếu có).

- 01 bản sao tài liệu thể hiện kinh nghiệm làm việc trước đây trong lĩnh vực xuất khẩu lao động như: Quyết định bổ nhiệm hoặc Hợp đồng lao động hoặc Giấy xác nhận kinh nghiệm.

(9) Bản sao Điều lệ Công ty.

2.3. Nhận xét về sự thay đổi

Như vậy, sau khi Nghị định 38/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, các doanh nghiệp dịch cần lưu ý để chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp phép cho phù hợp:

- Các doanh nghiệp đã nộp hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động xuất khẩu lao động sau khi Nghị định 38/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành cần chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ theo mục 2.2.

- Các doanh nghiệp đã nộp hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động xuất khẩu lao động trước khi Nghị định 38/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành nhưng chưa được xét duyệt hồ sơ cần phải rà soát lại hồ sơ và bổ sung các giấy tờ còn thiếu theo mục 2.2.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến yêu cầu của Quý khách. Nếu quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào xin vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận