Thành lập công ty TNHH năm 2020

Thành lập công ty là bước đầu tiên để công ty được pháp luật công  nhận, có tư cách pháp nhân và tiến hành hoạt động kinh doanh đã đăng ký. Theo quy định của pháp luật hiện nay có các loại hình công ty như: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh. Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, giấy phép xuất khẩu lao động, sở hữu trí tuệ, Công ty Luật Thành Đô trân trọng giới thiệu bài viết tư vấn về Thủ tục thành lập công ty TNHH.

Thủ tục thành lập công ty TNHH

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH

- Luật doanh nghiệp năm 2014;

- Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

- Nghị định số 95/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều về luật doanh nghiệp;

- Nghị định số 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế và hoạch đầu tư;

- Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;

II. NỘI DUNG TƯ VẤN THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH

1. Đối tượng được thành lập doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014 thì mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam trừ các trường hợp sau:

- Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

- Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

- Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng;

- Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước;

- Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

- Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

2. Thủ tục thành lập công ty TNHH

2.1. Chuẩn bị và nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH

Theo quy định của pháp luật hiện hành khi đăng ký thành lập công ty TNHH, Quý khách hàng cần chuẩn bị 01 (một) bộ hồ sơ gồm các giấy tờ tài liệu sau:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu;

- Dự thảo điều lệ công ty TNHH;

- Danh sách thành viên công ty TNHH (Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên);

- Bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ sau đây:

+ Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân và của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức;

+ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với thành viên là tổ chức và văn bản ủy quyền của tổ chức cho người đại diện quản lý phần vốn góp.

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

- Hợp đồng dịch vụ giữa người thành lập doanh nghiệp với Công ty Luật Thành Đô đối với trường hợp tổ chức, cá nhân ủy quyền cho Công ty Luật Thành Đô thực hiện thủ tục hành chính.

Lưu ý:

- Khi Quý khách hàng lựa chọn dịch vụ thành lập công ty của Luật Thành Đô, chúng tôi sẽ chủ động chuẩn bị đầy đủ các tài liệu nêu trên. Quý hàng phối hợp với Luật Thành Đô để cung cấp các thông tin cần thiết khác liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp.

- Trong quá trình thực hiện thực hiện thủ tục thành lập công ty, Luật sư của Luật Thành Đô sẽ tư vấn cụ thể cho Quý khách hàng về tên doanh nghiệp, địa điểm trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, và các điều kiện kinh doanh khác.

Xem thêm: 8 điều cần biết trước khi thành lập công ty

2.2. Thời gian thực hiện

- Theo quy định tại Luật doanh nghiệp năm 2014, thời gian thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

- Tuy nhiên trên thực tế thực hiện thì thời gian thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH tại Phòng đăng ký kinh doanh có thể kéo dài từ 04 đến 06 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

2.3. Số lượng hồ sơ: 01 bộ hồ sơ.

2.4. Cơ quan giải quyết

Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

2.5. Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH

3. Thủ tục sau thành lập công ty TNHH

3.1. Đăng bố cáo thành lập công ty TNHH

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 quy định: doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai việc thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ được Luật Thành Đô tiến hành ngay sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp kiểm tra việc đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp tại website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn.

Lưu ý:

- Việc đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là bắt buộc thực hiện.

- Trường hợp không đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc đăng bố cáo không đúng thời hạn quy định (Thời hạn theo quy định là 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP (xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 VNĐ).

3.2. Khắc dấu pháp nhân công ty TNHH và thông báo về việc sử dụng mẫu dấu

- Theo điều 44 Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực từ ngày 01/07/2015 quy định:

1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

a) Tên doanh nghiệp;

b) Mã số doanh nghiệp.

2. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Ngay sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Luật Thành Đô sẽ tiến hành thủ tục khắc dấu và thông báo về việc sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh doanh. Doanh nghiệp kiểm tra việc thông báo sử dụng mẫu dấu tại website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn.

3.3. Hồ sơ thông báo về việc sử dụng mẫu dấu

Hồ sơ thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu bao gồm:

- Thông báo về việc sử dụng mẫu dấu theo mẫu;

- Hợp đồng dịch vụ về việc ủy quyền cho Công ty Luật Thành Đô thực hiện thủ tục thành lập công ty;

3.4. Cơ quan tiếp nhận

Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

3.5. Số lượng hồ sơ: 01 bộ hồ sơ

3.6. Thời gian giải quyết việc đăng công bố sử dụng mẫu dấu

Thời gian giải quyết việc đăng công bố sử dụng mẫu con dấu là 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Từ ngày 01/07/2015, doanh nghiệp tự khắc dấu và quản lý con dấu của mình.

Do vậy:

- Sẽ không còn Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu của cơ quan Công an.

- Doanh nghiệp có thể có nhiều hơn 01 con dấu pháp nhân, nhưng các con dấu phải thống nhất nhau về nội dung, kích thước và màu mực. Trường hợp doanh nghiệp muốn có nhiều hơn 01 con dấu, Luật Thành Đô sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiến hành các thủ tục liên quan đến việc khắc dấu và làm thủ tục thông báo thay đổi số lượng con dấu.

3.7. Kết quả nhận được sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty TNHH

Sau khi kết thúc quy trình thành lập doanh nghiệp, Quý khách hàng nhận được các tài liệu sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính;

- Giấy biên nhận về việc đăng tải thông tin mẫu của doanh nghiệp;

- Con dấu pháp nhân;

- Con dấu chức danh của người đại diện theo pháp luật;

- Hồ sơ nội bộ của doanh nghiệp;

- Các biên lại về việc nộp phí, lệ phí liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp.

Ngoài các tài liệu trên, Luật Thành Đô còn hỗ trợ doanh nghiệp các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp như:

- Hỗ trợ doanh nghiệp việc kê khai, nộp thuế doanh nghiệp sau thành lập và thủ tục phát hành hóa đơn.

- Hỗ trợ tư vấn pháp lý trong quá trình hoạt động doanh nghiệp.

Trên đây là những tư vấn, phân tích của Luật Thành Đô về thủ tục thành lập công ty TNHH. Hy vọng rằng với những kiến thức chúng tôi đã cung cấp ở trên sẽ giúp cho Quý khách hàng có nhu cầu thành lập công ty TNHH có thể thực hiện được các thủ tục thành lập nhanh nhất. Nếu Quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này thì có thể liên hệ trực tiếp với Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp một cách chi tiết nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận