THỦ TỤC CHO THUÊ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp của mình. Có nghĩa là chủ doanh nghiệp tư nhân có thể cho thuê toàn bộ tài sản trong doanh nghiệp, bao gồm tài sản hữu hình và vô hình như nhà xưởng, máy móc, nguồn nhân lực, vốn, kể cả tư cách và những vấn đề liên quan đến thương hiệu của doanh nghiệp đó.

Tuy nhiên, khi cho thuê doanh nghiệp chủ doanh nghiệp tư nhân phải thông báo bằng văn bản kèm theo hợp đồng cho thuê đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế. Với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm, đặc biệt trong tư vấn doanh nghiệp, Luật Thành Đô trân trọng giới thiệu bài viết: “Thủ tục cho thuê doanh nghiệp tư nhân”.

Cho thuê doanh nghiệp tư nhân

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Luật doanh nghiệp 2020

- Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

II. THỦ TỤC CHO THUÊ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

2.1. Điều kiện cho thuê doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Căn cứ quy định tại Điều 191 Luật doanh, điều kiện để cho thuê doanh nghiệp tư nhân gồm những điều kiện sau đây

(1) Phải có hợp đồng cho thuê doanh nghiệp tư nhân.

(2) Thông báo bằng văn bản đến cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

(3) Chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân.

2.2. Hồ sơ thực hiện thủ tục thông báo cho thuê doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ thực hiện thủ tục thông báo cho thuê doanh nghiệp tư nhân bao gồm các giấy tờ cụ thể như sau:

- Thông báo cho thuê doanh nghiệp tư nhân.

- Bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng.

- Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có): Đối với công dân Việt Nam: CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực. Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

2.3. Trình tự thực hiện việc cho thuê doanh nghiệp

Bước 1: Chủ doanh nghiệp tư nhân và bên thuê ký hợp đồng cho thuê doanh nghiệp, tiến hành thủ tục công chứng để đảm bảo tính hợp pháp của hợp đồng.

Bước 2: Sau khi ký kết hợp đồng, chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc người đại diện theo ủy quyền thực hiện thủ tục thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, Cơ quan thuế, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng cho thuê có hiệu lực thi hành.

Bước 3: Sau khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và bổ sung, thay đổi thông tin của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc cho thuê doanh nghiệp tư nhân.

Cách thức nộp hồ sơ:

- Nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính

- Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp tư nhân của mình, nhưng phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày hợp đồng cho thuê.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Thành Đô về vấn đề thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Mọi vướng mắc liên quan Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Thành Đô để được hỗ trợ và giải đáp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận