Thủ tục đăng ký bản quyền mỹ thuật ứng dụng

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là những sản phẩm nghệ thuật mang phong cách, sự sáng tạo, nét đặc trưng riêng của người nghệ sĩ. Ngày nay, các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng được sử dụng rộng rãi, phổ biến, giá trị các các phẩm ngày càng tăng cao. Do đó, nhu cầu bảo vệ tác phẩm, quyền tác giả đối với tác phẩm cũng được chú trọng. Vậy làm thế nào để bảo vệ quyền tác giả, các quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả, chủ sở hữu đối với các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Công ty Luật Thành Đô gửi tới quý bạn đọc bài viết: “Thủ tục đăng kí bản quyền mỹ thuật ứng dụng”.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009, 2019, 2022;

- Nghị định 17/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan.

II. SỰ CẦN THIẾT ĐĂNG KÍ BẢN QUYỀN MỸ THUẬT ỨNG DỤNG

Biết được thủ tục đăng kí bản quyền mỹ thuật ứng dụng, trước tiên cần hiểu thế nào là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng? Những tác phẩm nào được coi là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng?

Hiện nay, pháp luật hiện hành, cụ thể là tại Luật Sở hữu trí tuệ và Nghị định số 17/2023, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp bao gồm: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, bộ nhận diện và bao bì sản phẩm; hình thức thể hiện của nhân vật); thiết kế thời trang; thiết kế mang tính mỹ thuật gắn liền với tạo dáng sản phẩm; thiết kế nội thất, trang trí nội thất, ngoại thất mang tính mỹ thuật. Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được thể hiện dưới dạng tạo dáng sản phẩm mang tính mỹ thuật, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình trong lĩnh vực tương ứng và không bao gồm tạo dáng bên ngoài của sản phẩm bắt buộc phải có để thực hiện chức năng của sản phẩm.

Đăng kí bản quyền tác phẩm mỹ thuật không phải là thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, đây là thủ tục cần thiết, là cơ sở để các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được bảo hộ hợp pháp và là căn cứ pháp lý quan trong trong trường hợp xảy ra tranh chấp về bản quyền. Nếu tác giả, chủ sở hữu tác phẩm mỹ thuật ứng dụng không đăng ký bản quyền thì khi có tranh chấp xảy ra các chủ thể này có nghĩa vụ phải chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm đó, tức là phải tự mình cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm. Tuy nhiên, để chứng minh được quyền của mình đối với các tác phẩm mỹ thuật ứng dụng rất khó, mất nhiều thời gian. Trong khi đó, thủ tục đăng kí bản quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng nhanh chóng, tương đối đơn giản.

III. THỦ TỤC ĐĂNG KÍ BẢN QUYỀN MỸ THUẬT ỨNG DỤNG

3.1. Điều kiện để tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được bảo hộ

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng muốn được bảo hộ quyền tác giả phải đáp ứng 02 điều kiện:

+ Được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định;

+ Được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sẵn xuất hàng loạt bằng tay hoặc bằng máy.

3.2. Các tài liệu cần thiết để thực hiện đăng kí bản quyền mỹ thuật ứng dụng

- Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Tờ khai đăng ký quyền tác giả phải do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả kê khai đầy đủ thông tin và ký tên. Nội dung tờ khai phải thể hiện:

+ Đầy đủ thông tin của tác giả – người sáng tạo ra tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả;

+ Tóm tắt nội dung tác phẩm mỹ thuật được đãng kí: Thời, gian, địa điểm, hình thức công bố của tác phẩm; Lời cam đoan của người nộp đơn về nội dung đã kê khai trong tờ khai đăng ký. Nội dung tờ khai phải bằng tiếng Việt.

Mẫu tờ khai do Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch quy định.

- Bản in tác phẩm mỹ thuật ứng dụng cần đăng ký (02 bản);

- Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (trong trường hợp có đồng tác giả);

- Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

- Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu tác phẩm thuộc sở hữu chung;

- Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu chủ thể nộp đơn không phải là tác giả nhưng được thừa hưởng quyền tác giả của tác phẩm mỹ thuật ứng dụng thông qua thủ tục thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

- Hợp đồng uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;

- Giấy tờ tùy thân của người nộp hồ sơ như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu và Sổ hộ khẩu.

Tất cả các tài liệu trên đều phải được thể hiện bằng tiếng Việt trừ bản sao tác phẩm. Trong trường hợp là tiếng nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt.

3.3. Thủ tục đăng ký bản quyền mỹ thuật ứng dụng

Tác giả, chủ sở hữu tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hoặc người được uỷ quyền nộp hồ sơ đã chuẩn bị theo Mục 3.2 bài viết tại Cục bản quyền tác giả. Hoặc có thể uỷ quyền cho người khác đi nộp đơn theo Giấy uỷ quyền hợp lệ.

Trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ nếu tác phẩm đủ điều kiện được bảo hồ Cục bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng kí quyền tác giả cho tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Trường hợp tác phẩm mỹ thuật ứng dụng này không đáp ứng được các điều kiện để được bảo hộ về bản quyền tác giả thì Cục Bản quyền tác giả cũng sẽ phải trả lời bằng văn bản cho người nộp đơn vì lý do không cấp.

Trên đây là một số tư vấn của công ty liên quan đến “Thủ tục đăng kí bản quyền mỹ thuật ứng dụng”. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm đặc biệt trong lĩnh vực tư vấn về các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, khi đến với Luật Thành Đô Quý khách sẽ được tư vấn và giải đáp mọi vướng mắc liên quan đến sở hữu trí tuệ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận