Thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm nhiếp ảnh

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể bắt gặp các tác phẩm nhiếp ảnh có thể đến từ các nhiệp ảnh gia chuyên nghiệp hay từ những người đam mê chụp ảnh. Mỗi một bức ảnh đều chưa đựng tâm huyết, đam mê, công sức cùng với sự sáng tạo nghệ thuật của người chụp ảnh. Do vậy, việc đăng kí bản quyền đối với tác phẩm nhiếp ảnh ngày càng quan trọng và phổ biến. Để hiểu rõ hơn về thủ tục đăng kí bản quyền tác phẩm nhiếp ảnh, công ty Luật Thành Đô trân trọng gửi tới quý bạn đọc bài viết: “Thủ tục đăng kí bản quyền tác phẩm nhiếp ảnh”.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009;

- Văn bản pháp luật có liên quan.

II. KHÁI NIỆM TÁC PHẨM NHIẾP ẢNH

Để tiến hành đăng kí bản quyền tác phẩm nhiếp ảnh tổ chức, cá nhân phải hiểu rõ thế nào là tác phẩm nhiếp ảnh. Căn cứ vào Điều 14 Nghị định 22/2018 tác phẩm nhiếp ảnh là tác phẩm thể hiện hình ảnh khách quan trên vật liệu bắt sáng hoặc trên phương tiện mà hình ảnh được tạo ra bằng các phương pháp khoa học, điện tử hoặc phương pháp kỹ thuật khác. Tác phẩm có thể có chú thích hoặc không có chú thích.

Theo quy định của pháp luật, tác phẩm nhiếp ảnh là một trong những loại hình tác phẩm được bảo hộ bản quyền và bản quyền nhiếp ảnh phát sinh ngay từ khi tác phẩm được sáng tạo ra mà không phải thông qua bất kỳ một trình tư thủ tục pháp lý nào.

Căn cứ Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành, tác phẩm nhiếp ảnh được xếp vào tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ và được bảo hộ quyền tác giả.

III. ĐIỀU KIỆN BẢO HỘ TÁC PHẨM NHIẾP ẢNH

- Phải do tác giả trực tiếp sáng tạo mà không được sao chép từ tác phẩm của người khác;

- Điều kiện về pháp nhân:

+ Là tổ chức, cá nhân Việt Nam;

+ Cá nhân, tổ chức nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào khác hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác;

+ Cá nhân, tổ chức nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Việt Nam là thành viên.

IV. THỜI HẠN BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ ĐỐI VỚI TÁC PHẨM NHIẾP ẢNH

Căn cứ điều 19 và điều 27 Luật sử hữu trí tuệ, thời hạn bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm nhiếp ảnh là:

- Đối với các quyền nhân thân bao gồm:

+ Quyền đặt tên cho tác phẩm;

+ Quyền đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;

+ Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;

+ Quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kì hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả được bảo hộ vô thời hạn.

Các quyền trên đối với tác phẩm nhiếp ảnh sẽ được bảo hộ vô thời hạn.

- Tác phẩm nhiếp ảnh có thời hạn bảo hộ là 75 năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên; đối với tác phẩm nhiếp ảnh chưa được công bố trong thời hạn 25 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là 100 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình. Tác phẩm không thuộc loại hình quy định trên có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết;

- Thời hạn bảo hộ quy định trên chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.

V. TRÌNH TỰ ĐĂNG KÍ BẢN QUYỀN TÁC PHẨM NHIẾP ẢNH

5.1. Các tài liệu cần thiết để đăng kí bản quyền tác phẩm nhiếp ảnh

Tác phẩm nhiếp ảnh nằm trong phạm vi bảo hộ quyền tác giả. Căn cứ Điều 50 Luật sở hữu trí tuệ các tài liệu cần chuẩn bị đăng kí bản quyền tác phẩm tạo hình gồm:

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan (tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc chủ sở hữu quyền liên quan; tóm tắt nội dung tác phẩm, cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin trong đơn);

+ Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do người được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

+ Chứng minh thư nhân dân/Hộ chiếu/Căn cước công dân của tác giả;

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

+ 02 tác phẩm nhiếp ảnh được định hình

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

*Lưu ý: Các tài liệu trên phải được viết bằng Tiếng Việt, trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra Tiếng Việt.

5.2. Trình tự thực hiện đăng kí bản quyền tác phẩm nhiếp ảnh

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chủ sở hữu tác phẩm nhiếp ảnh hoặc người được uỷ quyền nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục bản quyền tác giả

Bước 2. Theo dõi hồ sơ và Nhận giấy chứng nhận đăng kí bản quyền tác phẩm nhiếp ảnh

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký, Cục Bản quyền tác giả sẽ tiến hành thẩm định đơn:

+ Nếu đơn đáp ứng được các điều kiện bảo hộ, Cục Bản quyền tác giả sẽ ra thông báo quyết định cấp Giấy chứng nhận và yêu cầu người nộp đơn nộp các khoản phí đăng ký theo quy định.

+ Nếu hồ sơ không hợp lệ, Cục sẽ thông báo từ chối và nêu rõ lý do bằng văn bản cho người nộp đơn sửa đổi, bổ sung hoặc có phản hồi về quyết định này.

Khi có xác nhận hồ sơ hợp lệ và quyết định cấp Văn bằng bảo hộ, người nộp đơn tiến hành nộp các khoản lệ phí quy định và nhận Giấy chứng nhận tại Cục Bản quyền tác giả.

Trên đây là một số tư vấn của công ty liên quan đến “Đăng kí bản quyền tác phẩm nhiếp ảnh”. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm đặc biệt trong lĩnh vực tư vấn về các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, khi đến với Luật Thành Đô Quý khách sẽ được tư vấn và giải đáp mọi vướng mắc liên quan đến sở hữu trí tuệ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận