THỦ TỤC XIN CẤP HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG

Theo quy định của pháp luật hiện hành, để được xuất cảnh ra nước ngoài, một trong những giấy tờ mà công dân cần phải có là hộ chiếu. Tùy theo mục đích của chuyến đi, công dân cần phải xin các loại hộ chiếu khác nhau. Hiện nay, hộ chiếu gồm có 3 loại sau: hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông. Sau đây, Luật Thành Đô trân trọng gửi tới Quý bạn đọc bài viết: “Thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông” để Quý bạn đọc tham khảo.

Thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

1. Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân;

2. Nghị định số 94/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam;

3. Thông tư 219/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

II. THỦ TỤC XIN CẤP HỘ CHIẾU

1. Hồ sơ xin cấp hộ chiếu

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (theo mẫu X01 ban hành kèm theo Thông tư số 07/2013/TT-BCA);

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 9 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình.

- Bản sao giấy khai sinh ca trẻ em dưới 14 tuổi.

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

2. Hình thức nộp hồ sơ và cơ quan tiếp nhận

- Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

- Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và đề nghđược nhận kết quả qua đường bưu điện. Việc gửi hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện thực hiện theo thủ tục do Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam quy định.

- Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Việc ủy thác thực hiện theo quy định của Bộ Công an.

- Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp (do Bộ Công an quy định) người đề nghị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an.

Lưu ý: Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng, nếu tạm trú phải xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp (công an cấp xã) để đối chiếu.

3. Thời hạn trả kết quả

Đối với các trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả kết quả trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Cục Quản lý xuất nhập cảnh trả kết quả trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

4. Thời hạn hộ chiếu

Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

5. Phí cấp Hộ chiếu: 200.000 đồng/hộ chiếu

Lưu ý:

Nếu thuộc những trường hợp sau đây, người lao động sẽ không được phép xuất cảnh (Điều 21 Nghị định 136/2017/NĐ-CP):

- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

- Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

- Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

- Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

- Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

- Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

- Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông. Với đội ngũ luật sư, tư vấn viên nhiệt huyết, tận tình và giàu kinh nghiệm, Luật Thành Đô rất vui khi được tiếp nhận, giải đáp các vướng mắc có liên quan và luôn sẵn sàng trở thành người đồng hành của Quý khách hàng trong quá trình thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu.

Trân trọng./.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc – Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

ĐT: 0982.976.486 – 091.908.9888

CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

Trụ sở: Khu B3, L03 Shop House 24h, Đường Tố Hữu, Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6683/024 3789 8686                    Fax: 024 6680 6683

Email: luatthanhdo@gmail.com/admin@luatthanhdo.com

Website: http://luatthanhdo.com.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận