Thủ tục xin giấy phép lao động

Trong xu thế hội nhập và cùng phát triển, ngày càng có nhiều doanh nghiệp và các chuyên gia người nước ngoài hợp tác hoặc đến hỗ trợ, cùng làm việc tại các doanh nghiệp trong nước. Để đáp ứng được nhu cầu đó, pháp luật của nước ta đã có những hướng dẫn chi tiết và cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước muốn sử dụng lao động người nước ngoài.

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực xin Giấy phép lao động, Luật Thành Đô trân trọng giới thiệu bài viết : “Thủ tục xin Giấy phép lao động”.

I. Căn cứ pháp lý:

- NĐ số: 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

- Thông tư số: 40/2016/TT-BLĐTBXH

II. Nội dung tư vấn về thủ tục xin Giấy phép lao động:

1. Trình tự thủ tục:

Doanh nghiệp tiến hành thủ tục xin Giấp phép lao động sẽ thực hiện theo hai bước sau:

- Bước 1: Xin công văn chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người lao động nước ngoài làm việc về việc sử dụng lao động là người nước ngoài.

Lưu ý: Thời hạn của công văn chấp thuận sử dụng lao động là người nước ngoài của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm. Nếu Doanh nghiệp đã có công văn này và vẫn còn thời hạn thì không phải tiến hành thủ tục này.

Bước 2: Thủ tục xin Giấy phép lao động.

2. Thành phần hồ sơ:

2.1. Hồ sơ xin công văn chấp thuận sử dụng lao động người nước ngoài của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Hồ sơ xin công văn chấp thuận sử dụng lao động người nước ngoài bao gồm:

- Công văn xin chấp thuận sử dụng lao động người nước ngoài (theo mẫu số 01 ban hành kèm thông tư số: 40/2016/TT-BLĐTBXH - Luật Thành Đô sẽ tiến hành soạn thảo)

- Giấy giới thiệu (Luật Thành Đô sẽ tiến hành soạn thảo);

- Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2.2. Hồ sơ xin Giấy phép lao động:

Sau khi xin được Công văn chấp thuận sử dụng lao động người nước ngoài của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Doanh nghiệp tiến hành thủ tục xin Giấy phép lao động.

Hồ sơ xin Giấy phép lao động bao gồm:

- Văn bản chấp thuận của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về sử dụng người lao động nước ngoài;

Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (theo mẫu số 7 ban hành kèm thông tư số: 40/2016/TT-BLĐTBXH - Luật Thành Đô sẽ tiến hành soạn thảo);

- Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ;

( Tại địa bàn Hà Nội có một số Bệnh viện có thể xin Giấy khám sức khỏe để làm thủ tục xin Giấy phép lao động như sau: BVĐK Xanh Pôn; Bệnh viện E; BVĐK Đức Giang; BVĐK Đống Đa; BVĐK Việt – Pháp; BVĐK Hòe Nhai; BVĐK tư nhân Hồng Ngọc; BVĐK quốc tế Thu Cúc; BVĐK tư nhân Hà Nội; BV Bạch Mai; PKĐK Dr.Binh TeleClinic; PKĐK Viêtlife.,,,,,,).

- Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp.

(Lưu ý: Trong trường hợp Phiếu lý lịch của nước ngoài cung cấp thì Phiếu lý lịch đó phải được dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp);

 - Văn bản xác nhận trình độ chuyên môn (chuyên gia, quản lý, lao động kỹ thuật) phù hợp với công việc của người lao động và văn bản xác nhận kinh nghiệm (Văn bản đó phải được dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam);

- 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

-  Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật (phải được dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam).

- Giấy giới thiệu cho người đi thực hiện thủ tục xin Giấy phép lao động.

Lưu ý: Thời hạn của Giấy phép lao động là 2 năm và thời hạn đó sẽ tương ứng với thời hạn của Công văn chấp thuận về việc sử dụng lao động người nước ngoài. Trong trường hợp Công văn chấp thuận về việc sử dụng lao động người nước ngoài không còn đủ 2 năm thì thời hạn của Giấy phép lao động cũng sẽ không được đủ 2 năm.

3. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

4. Thời hạn giải quyết:

- Thời hạn để xin công văn chấp thuận về việc sử dụng lao động người nước ngoài của Ủy ban nhân dân tinh, thành phố trực thuộc trung ương là 15 ngày làm việc.

- Thời hạn để xin Giấy phép lao động là 7 ngày làm việc.

5. Đối tượng thực hiện TTHC

Tổ chức /cá nhân

6. Cơ quan thực hiện TTHC

Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Sở lao động thương binh và xã hội

7. Kết quả giải quyết TTHC

- Công văn chấp thuận về việc sử dụng lao động người nước ngoài;

- Giấy phép lao động.

Trên đây là những tư vấn về thủ tục xin Giấy phép lao động  của Luật Thành Đô.

Khi Quý khách lựa chọn dịch vụ của Luật Thành Đô, chúng tôi sẽ chủ động chuẩn bị đầy đủ các tài liệu và tiến hành thực hiện thủ tục tại Sở lao động thương binh và xã hội. Quý khách nhận kết quả là Công văn xin chấp thuận sử dụng lao động người nước ngoài và Giấy phép lao động trong đúng thời hạn như đã cam kết. Ngoài ra, Luật Thành Đô còn hỗ trợ tư vấn pháp lý trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

III.  Cách thức sử dụng dịch vụ thành lập Công ty TNHH của Luật Thành Đô.

Quý khách vui lòng liên hệ đến công ty theo thông tin dưới đây để được phục vụ tốt nhất.

Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục cấp đổi giấy phép lao động

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận