Tiêu chí để tuyển chọn lao động đi Nhật Bản

Hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài bao gồm nhiều bước, trong đó khâu tuyển chọn lao động là một trong những khâu quan trọng nhất. Lao động khi đi làm việc ở Nhật phải trải qua giai đoạn tuyển chọn kỹ lưỡng và đáp ứng những điều kiện nhất định. Đây là vấn đề đang được các doanh nghiệp xuất khẩu lao động và người lao động vô cùng quan tâm. Luật Thành Đô xin gửi đến Quý khách hàng tư vấn liên quan đến các tiêu chí để tuyển chọn lao động đi Nhật Bản.

(1) Về độ tuổi

Lao động khi đi làm việc ở Nhật Bản là nam/nữ có độ tuổi từ 18-35 tuổi. Ngoại trừ một số đơn hàng hợp đồng 1 năm lấy đến độ tuổi 40 hay một số đơn hàng đặc biệt khác. Tùy vào từng đơn hàng, nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ yêu cầu lấy độ tuổi khác nhau.

(2) Về trình độ văn hóa và chuyên môn

Tùy theo tính chất và yêu cầu của từng xí nghiệp, từng đơn hàng mà công ty sẽ đặt ra các yêu cầu tuyển chọn lao động có tay nghề hoặc lao động phổ thông.

- Lao động có tay nghề: là những người đã qua đào tạo chuyên môn, có khả năng đảm nhận các công việc phức tạp đòi;

- Lao động phổ thông là người lao động không được đào tạo hoặc kinh nghiệm đặc biệt về ngành nghề. Lao động phổ thông thường là những người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở xuống.

(3) Về kinh nghiệm làm việc

Tùy theo từng xí nghiệp, từng đơn tuyển chọn lao động, xí nghiệp đưa ra những yêu cầu về kinh nghiệm làm việc khác nhau.

- Đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm: cơ khí, may mặc, sửa chữa ô tô, lái máy,...

- Đơn không yêu cầu kinh nghiệm: nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng, điện tử,..

Ngoài kinh nghiệm làm việc, ngoại hình, nhà tuyển dụng cũng rất coi trọng tác phong, cử chỉ, thái độ của ứng viên thể hiện. Những ứng viên có tác phong nhanh nhẹn, ý thức tốt, hòa đồng cũng là một tiêu chí được các nhà tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản đánh giá rất cao.

(4) Về sức khỏe

Sức khỏe là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi lao động đăng ký đi làm việc ở nước ngoài. Yêu cầu chung về sức khỏe như sau:

- Sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc. Không tuyển lao động có bệnh truyền nhiễm, bệnh cấp tính, mãn tính chưa chữa khỏi hay người bị dị tật giác quan, dị tật cơ quan vận động, phụ nữ mang thai. Đây chính là những tiêu chuẩn cơ bản để tuyển chọn lao động đi nước ngoài làm việc. Nếu phía nhà tuyển dụng nước ngoài có yêu cầu khác thì sẽ bổ sung thêm cho phù hợp.

- Ngoại hình: Nam cao 160 cm trở lên, nặng trên 50 kg; Nữ cao tối thiểu 148 cm trở lên, nặng trên 40 kg.

- Thị lực: Tối thiểu từ 6/10 trở lên, nếu dưới 6/10 thì phải cam kết sau khi trúng tuyển thì đi Tia mắt.

- Ngoài đảm bảo yếu tố thể lực, người lao động không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm như: Không viêm gan B, HIV, Giang mai, Lậu, tim, phổi…

(5) Một số điều kiện khác

- Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự;

- Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự…

- Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam…

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận