Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động xử lý dữ liệu cá nhân?

Dữ liệu cá nhân là một trong những thông tin quan trọng gắn liền với một con người cụ thể, bao gồm các dữ liệu cá nhân cơ bản và dữ liệu cá nhân nhạy cảm. Vì vậy, việc để lộ dữ liệu cá nhân là một hành động rất nguy hiểm và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng liên quan đến người có dữ liệu cá nhân đó.

Vì vậy, trong hoạt động xử lý dữ liệu cá nhân cần phải đáp ứng và tuân thủ chặt chẽ các quy định và quy tắc về bảo vệ dữ liệu cá nhân, không được thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động xử lý dữ liệu cá nhân để đảm bảo rằng thông tin được xử lý một cách hợp pháp và an toàn, bảo vệ quyền riêng tư và thông tin cá nhân.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Bộ luật dân sự 2015;

- Luật an toàn thông tin mạng năm 2015;

- Luật An ninh mạng 2018;

- Nghị định 13/2023/NĐ-CP về bảo vệ dữ liệu cá nhân;

II. CÁC HÀNH VI BỊ NGHIÊM CẤM TRONG HOẠT ĐỘNG XỬ LÝ DỮ LIỆU CÁ NHÂN

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 13/2023/NĐ-CP quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động xử lý dữ liệu cá nhân, theo đó các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:

- Xử lý dữ liệu cá nhân trái với quy định của pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

- Xử lý dữ liệu cá nhân để tạo ra thông tin, dữ liệu nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Xử lý dữ liệu cá nhân để tạo ra thông tin, dữ liệu gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

- Cản trở hoạt động bảo vệ dữ liệu cá nhân của cơ quan có thẩm quyền.

- Lợi dụng hoạt động bảo vệ dữ liệu cá nhân để vi phạm pháp luật.

Căn cứ theo quy định nêu trên, cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động xử lý dữ liệu cá nhân tại Việt Nam phải đảm bảo và tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành, không thực hiện các hành vi bị cấm nêu trên khi xử lý dữ liệu cá nhân.

Vậy doanh nghiệp cần làm gì để tuân thủ quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân? Mời Quý khách hàng tham khảo những tư vấn của chúng tôi tại đây.

III. MỨC PHẠT VI PHẠM ĐỐI VỚI HÀNH VI KHÔNG THÔNG BÁO HỒ SƠ ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG XỬ LÝ DỮ LIỆU CÁ NHÂN

Cho tới thời điểm hiện nay, quy định về xử lý vi phạm đối với hành vi vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân nói chung và hành vi không thông báo hồ sơ đánh giá tác động xử lý dữ liệu cá nhân nói riêng vẫn chưa có chế tài xử lý cụ thể. Chính phủ, các Bộ ngành cùng các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác vẫn đang tích cực xây dựng, góp ý cho cơ quan có thẩm quyền về các mức xử lý vi phạm phù hợp và thích đáng để sớm thông qua quy định nhằm xử phạt các hành vi vi phạm bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Căn cứ theo Điều 4 Nghị định 13/2023/NĐ-CP quy định xử lý vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân như sau:

“Điều 4. Xử lý vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân

Cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân tùy theo mức độ có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự theo quy định.”

Như vậy, có thể thấy rằng, hành vi vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân có thể bị xử lý hình sự, xử lý vi phạm hành chính hay xử lý kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm.

Các bài viết khác cùng chuyên mục: Tư vấn doanh nghiệp

IV. CÁC THỦ TỤC HÀNH CHÍNH VỀ BẢO VỆ DỮ LIỆU CÁ NHÂN

Căn cứ theo Nghị định 13/2023/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn khác có liên quan, có thể kể ra các thủ tục hành chính cần thực hiện liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân như sau:

(1) Thông báo gửi Hồ sơ đánh giá tác động xử lý dữ liệu cá nhân;

(2) Thông báo thay đổi nội dung hồ sơ đánh giá tác động xử lý dữ liệu cá nhân;

(3) Thông báo vi phạm quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân;

(4) Thông báo gửi hồ sơ đánh giá tác động chuyển dữ liệu cá nhân ra nước ngoài;

(5) Thông báo thay đổi nội dung hồ sơ đánh giá tác động chuyển dữ liệu cá nhân ra nước ngoài;

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Thành Đô liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động xử lý dữ liệu cũng như mức xử lý vi phạm. Bất kỳ hành vi vi phạm nào trong quá trình xử lý dữ liệu cá nhân đều có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng do ảnh hưởng đến các dữ liệu cá nhân. Mức xử lý vi phạm sẽ là rất nặng và thích đáng đối với những người cố tình vi phạm pháp luật.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận