Điều kiện bảo hộ quyền tác giả

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Bảo hộ quyền tác giả là cơ sở pháp lý quan trong để bảo vệ quyền lợi của người tạo ra tác phẩm và giá trị của tác phẩm đó. Tuy nhiên, trong quá trình đăng kí bảo hộ quyền tác giả, còn nhiều trường hợp không không được cấp văn bằng bảo hộ do không đáp đáp ứng điều kiện. Bởi vậy, trong bài viết này, Công ty Luật Thành Đô đề cập đến vấn đề: “Điều kiện bảo hộ quyền tác giả”.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009;

- Nghị định 22/2018/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan.

II. ĐIỀU KIỆN VỀ TÁC PHẨM ĐỂ ĐƯỢC BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ

Quyền tác giả là tổng hợp các quy phạm pháp luật về quyền tác giả nhằm xác nhận và bảo vệ quyền của tác giả, của chủ sở hữu quyền tác giả, xác định các nghĩa vụ của các chủ thể trong việc sáng tạo và sử dụng các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học. Quyền tác giả còn bao gồm cả quyền tài sản và quyền nhân thân của chủ thể với tư cách là tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác gải đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, công trình khoa học. Bởi vậy, để được đăng kí bản quyền tác giả thì tác phẩm phải đáp ứng các điều kiện:

+ Tác phẩm phải có tính sáng tạo, phải do tác giả trực tiếp sáng tạo và không được phép sap chép tác phẩm của người khác;

+ Phải được thể hiện dưới các hình thức vật chất nhất định như: truyện, thơ, thơ, video…

III. ĐIỀU KIỆN VỀ TÁC GIẢ, CHỦ SỞ HỮU QUYỀN TÁC GIẢ  ĐỂ ĐƯỢC BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ

Căn cứ vào Điều 13 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả bao gồm:

- Tổ chức, cá nhân Việt Nam: Tác giả; Đồng tác giả; Tổ chức, cá nhân giao nhiệm vụ cho tác giả hoặc giao kết hợp đồng với tác giả; Chủ sở hữu quyền tác giả là người thừa kế; Chủ sở hữu quyền tác giả là người được chuyển giao quyền; Chủ sở hữu quyền tác giả là Nhà nước;

- Tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam và chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác;

- Tổ chức và cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo quy định tại điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

III. ĐIỀU KIỆN VỀ LOẠI HÌNH TÁC PHẨM ĐƯỢC BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ

Căn cứ Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009 các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả gồm:

- Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc kí tự khác;

- Bài giản, bài phát biểu và bài nói khác. Các tác phẩm thể hiện bằng ngôn ngữ nói và phải được định hình dưới một hình thức vật chất nhất định.

- Tác phẩm báo chí. Bao gồm các thể loại: Phóng sự, ghi nhanh, tường thuật, phỏng vấn, phản ánh, điều tra, bình luận, xã luận, chuyên luận, ký báo chí và các thể loại báo chí khác nhằm đăng, phát trên báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử hoặc các phương tiện khác.

- Tác phẩm âm nhạc. Bao gồm các tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác hoặc được định hình trên bản ghi âm, ghi hình

- Tác phẩm sân khấu. bao gồm: Chèo, tuồng, cải lương, múa rối, kịch nói, kịch dân ca, kịch hình thể, nhạc kịch, xiếc,…;

- Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh);

- Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng. Tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục như: Hội họa, đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt và các hình thức thể hiện tương tự, tồn tại dưới dạng độc bản;

- Tác phẩm nhiếp ảnh;

- Tác phẩm kiến trúc. Bao gồm: Bản vẽ thiết kế kiến trúc về công trình hoặc tổ hợp các công trình, nội thất, phong cảnh; Công trình kiến trúc;

- Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học;

- Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

- Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ theo quy định pháp luật nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.

Bên cạnh loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả, Luật Sở hữu trí tuệ còn quy định các loại hình tác phẩm không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả gồm có:

- Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin.

- Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó.

- Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

Trên đây là một số tư vấn của công ty liên quan đến “Điều kiện bảo hộ quyền tác giả”. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm đặc biệt trong lĩnh vực tư vấn về các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, khi đến với Luật Thành Đô Quý khách sẽ được tư vấn và giải đáp mọi vướng mắc liên quan đến sở hữu trí tuệ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận