Điều kiện tuyển chọn giám đốc trung tâm xuất khẩu lao động theo nghị định 38/2020/NĐ-CP

Xuất khẩu lao động là một trong những hoạt động được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giám sát và quản lý vô cùng nghiêm ngặt bởi chất lượng dịch vụ do các doanh nghiệp cung cấp không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của những người lao động mà còn ảnh hưởng đến bộ mặt và quan hệ hữu nghị với các quốc gia khác. Do đó, vấn đề lựa chọn Giám đốc trung tâm xuất khẩu lao động – người lãnh đạo hoạt động xuất khẩu lao động của doanh nghiệp dịch vụ càng phải được chú trọng.

Vấn đề này không chỉ được thể hiện trong các quy định của Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 72/2006/QH11 (Sau đây gọi tắt là “Luật hiện hành”)  mà còn được chú trọng và đề cao hơn trong các quy định của Dự thảo sửa đổi Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Sau đây gọi tắt là “Dự thảo Luật”).

Vì vậy, trong nội dung bài viết Điều kiện tuyển chọn giám đốc trung tâm xuất khẩu lao động theo dự thảo luật mới, Luật Thành Đô sẽ tư vấn và hỗ trợ cho các doanh nghiệp có định hướng tương lai trong công tác tuyển chọn Giám đốc trung tâm xuất khẩu lao động cho phù hợp với sự thay đổi của pháp luật.

Theo quy định của Dự thảo Luật, Giám đốc Trung tâm xuất khẩu lao động phải đáp ứng điều kiện:

(1) Là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

(2) Là công dân Việt Nam.

(3) Trình độ từ đại học trở lên.

(4) Không có án tích về tội xâm phạm an ninh quốc gia.

(5) Không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

(6) Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc dịch vụ việc làm. 

Có thể thấy rằng: So với quy định hiện tại trong Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 72/2006/QH11 thì các điều kiện đối với Giám đốc Trung tâm xuất khẩu lao động trong Dự thảo Luật thể hiện sự khắt khe hơn nhiều về các tiêu chí sau:

(i) Là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

(ii) Là công dân Việt Nam;

(iii) Và đặc biệt là đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm hơn trong lĩnh vực xuất khẩu lao động hoặc dịch vụ việc làm – 5 năm kinh nghiệm (so với Luật hiện hành yêu cầu 3 năm kinh nghiệm). 

Vì vậy, trong tương lai không xa các doanh nghiệp cần lưu ý trong quá trình tuyển chọn và bổ nhiệm giám đốc trung tâm xuất khẩu lao động làm người trực tiếp phụ trách hoạt động xuất khẩu lao động.

Việc nắm bắt được các điều kiện đối với Giám đốc trung tâm xuất khẩu lao động có ý nghĩa vô cùng lớn đối với các doanh nghiệp dự định xin cấp phép hoạt động xuất khẩu lao động trong thời gian tới. Đồng thời, thông tin này cũng quan trọng đối với các doanh nghiệp đã được cấp phép hoạt động bởi lẽ khi Dự thảo Luật có hiệu lực thì Giấy phép được cấp cho doanh nghiệp dịch vụ theo Luật hiện hành sẽ hết hiệu lực và khi đó doanh nghiệp sẽ cần phải thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép mới.

Theo đó, khi có nhu cầu xin cấp phép hoạt động xuất khẩu lao động thì doanh nghiệp cần nộp giấy tờ, tài liệu chứng minh người lãnh đạo hoạt động xuất khẩu lao động đủ điều kiện kèm hồ sơ đề nghị cấp phép gồm:

- Bản sao bằng tốt nghiệp đại học trở lên.

- Phiếu lý lịch tư pháp số 2 để chứng minh nhân thân (không có án tích).

- Xác nhận tối thiểu 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh xuất khẩu lao động hoặc dịch vụ việc làm (Bản kê khai kinh nghiệm; Hợp đồng lao động tại đơn vị cũ; Quyết định bổ nhiệm chức vụ nếu có).

- Giấy tờ cá nhân: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương; Chứng chỉ ngoại ngữ nếu có.

Bài viết cùng chủ đề:

Thành lập công ty xuất khẩu lao động theo quy định của nghị định mới

Ký quỹ hoạt động xuất khẩu lao động theo quy định hiện hành

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến yêu cầu của Quý khách. Nếu quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào xin vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận