Thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh
- 08/02/2017
- Luật sư Nguyễn Lâm Sơn
- 0 Nhận xét
Rượu là đồ uống có cồn, được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm. Ở Việt Nam rượu là hàng hóa phổ biến, được tiêu thụ trên diện rộng. Sản xuất rượu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, để được sản xuất rượu thì thương nhân cần đáp ứng các điều kiện nhất định và phải được cấp giấy phép. Để tạo điều kiện cho khách hàng có nhu cầu kinh doanh ngành nghề này, Công ty Luật Thành Đô giới thiệu bài viết: “Thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh”
I. SẢN XUẤT RƯỢU THỦ CÔNG LÀ GÌ?
Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu, Sản xuất rượu thủ công là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống, không sử dụng máy móc, thiết bị công nghiệp. Dụng cụ truyền thống khi sản xuất rượu thủ công có thể kể đến bao gồm: nồi (kháp) đồng, ống dẫn hơi rượu, bồn lạnh....với quy mô nhỏ lẻ hơn so với sản xuất rượu công nghiệp và thường được áp dụng sản xuất bởi các hộ gia đình hoặc cá nhân.
Sản xuất rượu thủ công gồm hai mục đích là để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu hoặc nhằm mục đích kinh doanh. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải có giấy phép theo quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP.
II. TẠI SAO CẦN PHẢI XIN GIẤY PHÉP SẢN XUẤT RƯỢU THỦ CÔNG NHẰM MỤC ĐÍCH KINH DOANH?
- Tuân thủ quy định pháp luật: Về nguyên tắc quản lý rượu, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải có giấy phép sản xuất theo quy định. Việc xin giấy phép giúp đảm bảo rằng các nhà sản xuất tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật và tiêu chuẩn ngành về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định liên quan khác.
- Bảo vệ người tiêu dùng: Việc có giấy phép sản xuất rượu thủ công giúp người tiêu dùng tin tưởng, yên tâm hơn về chất lượng của sản phẩm.
- Xây dựng uy tín thương hiệu: Việc có đầy đủ giấy phép theo quy định pháp luật thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín của nhà sản xuất. Nó giúp tạo ra lòng tin từ phía khách hàng và đồng thời tạo điều kiện cho việc xây dựng thương hiệu trong thị trường cạnh tranh.
III. ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT RƯỢU THỦ CÔNG NHẰM MỤC ĐÍCH KINH DOANH
3.1. Đối với rượu có nồng độ cồn dưới 5.5 độ
- Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
- Tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
- Đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi thương nhân đặt cơ sở sản xuất.
3.2. Đối với rượu có nồng độ cồn trên 5.5 độ
- Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
- Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định.
- Đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi thương nhân đặt cơ sở sản xuất.
IV. THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP SẢN XUẤT RƯỢU THỦ CÔNG NHẰM MỤC ĐÍCH KINH DOANH
4.1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh
- Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh (theo mẫu)
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.
- Bản sao Bản công bố sản phẩm rượu hoặc bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật);
- Bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc bản sao một trong các giấy chứng nhận sau:
+ Thực hành sản xuất tốt (GMP)
+ Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP)
+ Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (ISO 22000)
+ Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (EFS)
+ Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC),
+ Hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000)
- Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.
4.2. Thẩm quyền cấp giấy phép xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh
Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện
4.3. Trình tự cấp giấy phép xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh
Bước 1: Nộp hồ sơ
Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.
Bước 2: Xem xét, thẩm định hồ sơ
Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định hồ sơ.
Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.
Bước 3: Cấp giấy phép
Sau khi xem, thẩm định hồ sơ, trong thời hạn 10 ngày làm việc nêu trên Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép cho thương nhân.
Lưu ý: Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Chú ý: Thời hạn của Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh là 05 năm.
Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Thành Đô về Thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Nếu còn gặp khó khăn hay có những vướng mắc cần giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới số hotline 0919089888 gặp luật sư Lâm Sơn để được hỗ trợ tốt nhất.
THÔNG TIN LIÊN HỆ Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN Hotline: 0919 089 888 Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn Website: www.luatthanhdo.com.vn |
Bình luận