Hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Trong quá trình nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam, nhà đầu tư có thay đổi một số nội dung đầu tư như địa điểm thực hiện dự án, thay đổi vốn đầu tư của dự án, quy mô dự án…thì phải thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong công tác chuẩn bị Hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để thực hiện thủ tục. Chính vì vậy, dựa trên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý về hoạt động đầu tư nói chung, Luật Thành Đô tư vấn quý khách hàng về soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của pháp luật hiện nay.

Hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Luật đầu tư số 67/2014/QH13;

- Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13;

- Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư;

- Các văn bản pháp luật khác có liên quan.

II. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN ĐIỀU CHỈNH GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ

Nhà đầu tư (cá nhân và tổ chức) có dự án đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương điều chỉnh một hoặc một số nội dung trong các nội dung dưới đây và không thuộc diện điều chỉnh chủ trương đầu tư thì sẽ phải thực hiện Thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Các nội dụng thay đổi bao gồm:

- Địa điểm thực hiện dự án đầu tư, diện tích đất sử dụng;

- Mục tiêu, quy mô dự án đầu tư;

- Vốn đầu tư của dự án, tiến độ góp vốn và huy động các nguồn vốn;

- Thời hạn hoạt động của dự án;

- Tiến độ thực hiện dự án đầu tư;

- Ưu đãi, hỗ trợ đầu tư (nếu có);

- Các điều kiện đối với nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư (nếu có).

Lưu ý dành cho nhà đầu tư là các nội dung điều chỉnh không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và phải đáp ứng điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài trong trường hợp dự án có mục tiêu hoạt động thuộc ngành, nghề đầu tư có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài.

III. HỒ SƠ THỰC HIỆN THỦ TỤC ĐIỀU CHỈNH GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ

3.1. Thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

(1) Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;

(2) Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;

(3) Quyết định về việc điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư;

- Tuỳ theo từng trường hợp và nội dung điều chỉnh cụ thể, các tài liệu kèm theo liên quan đến các nội dung điều chỉnh sẽ phải chuẩn bị như sau:

(4) Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

(5) Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án;

(6) Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

(7) Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;

(8) Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án công nghệ theo quy định của pháp luật gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính;

3.2. Số lượng hồ sơ

Số lượng hồ sơ nhà đầu tư cần nộp tới cơ quan có thẩm quyền là 01 bộ hồ sơ. Trên thực tế, quý khách hàng nên chuẩn bị tối thiểu 02 bộ hồ sơ để phục vụ việc theo dõi, lưu trữ hồ sơ của doanh nghiệp.

3.3. Thời hạn giải quyết

Thời gian giải quyết hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là từ 10 đến 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

3.4. Cơ quan thực hiện

Tuỳ thuộc vào địa chỉ và loại hình, cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của quý bạn đọc, hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ được gửi tới Sở Kế hoạch và Đầu tư/Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao nơi thực hiện dự án đầu tư;

IV. Trình tự thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận ĐĂNG KÝ đầu tư

Khi thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ mà Luật Thành Đô liệt kê tại mục III của bài viết này, quý khách hàng vui lòng thực hiện theo trình tự như sau:

- Bước 1: Nhà đầu tư nộp 01 bộ hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư/Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao

- Bước 2: Sở Kế hoạch và Đầu tư/Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư.

Thông thường, các dự án đầu tư không thuộc diện phải xin quyết định chủ trương đầu tư. Vì vậy nên nhà đầu tư chỉ cần thực hiện 02 bước trên là có thể hoàn tất thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của mình. Trong các trường hợp phải xin quyết định chủ trương đầu tư, quý khách hàng sẽ cần phải thực hiện thủ tục này và điều chỉnh (khi có thay đổi) trước khi thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Quý độc giả có thể tham khảo chi tiết tại bài viết Thủ tục xin quyết định chủ trương đầu tư.

Trên đây là toàn bộ tư vấn về hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dành cho nhà đầu tư đang cần thực hiện các nội dung thay đổi mà chúng tôi đã tư vấn tại mục II của bài viết này.

Nếu còn thắc mắc cần được tư vấn trong quá trình thay đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Thành Đô để được đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm về lĩnh vực đầu tư tư vấn cho quý khách hàng chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN
Hotline: 0919 089 888
CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ
Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, phố Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: (024) 3789 8686

Bình luận