Thành lập công ty xuất khẩu lao động theo quy định của nghị định 38/2020/NĐ-CP

Dự thảo sửa đổi Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Sau đây gọi tắt là “Dự thảo Luật”) được Chính Phủ trình Quốc hội vào tháng 4/2020 đã có những điểm mới cơ bản về điều kiện và thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động. So với Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 72/2006/QH11 (Sau đây gọi tắt là “Luật hiện hành”) thì Dự thảo Luật đề cao các quy định về vấn đề minh bạch và nâng cao điều kiện cấp phép cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Sau đây, Luật Thành Đô trân trọng gửi tới Quý khách hàng nội dung tư vấn về thủ tục Thành lập công ty xuất khẩu lao động theo quy định của Dự thảo luật mới.

I. ĐIỀU KIỆN CẤP PHÉP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG THEO QUY ĐỊNH CỦA DỰ THẢO LUẬT

Theo quy định của Dự thảo Luật thì doanh nghiệp được cấp Giấy phép xuất khẩu lao động khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

(1). Có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 05 tỷ đồng; có chủ sở hữu, tất cả các thành viên, cổ đông là nhà đầu tư trong nước theo quy định của Luật Đầu tư. 

(2). Đã ký quỹ hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

(3). Có người đại diện theo pháp luật là công dân Việt Nam, trình độ từ đại học trở lên, không có án tích về tội xâm phạm an ninh quốc gia, không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc dịch vụ việc làm. 

(4). Có đủ số lượng nhân viên nghiệp vụ thực hiện các nội dung hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

(5). Có cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu giáo dục định hướng cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

(6). Có trang thông tin điện tử.

II. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG THEO QUY ĐỊNH MỚI CỦA DỰ THẢO LUẬT

Sau đây, Luật Thành Đô sẽ hướng dẫn về trình tự, thủ tục để xin cấp phép Giấy phép xuất khẩu lao động cho Quý khách hàng như sau:

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh ngành nghề xuất khẩu lao động, có vốn điều lệ từ 05 tỷ đồng trở lên.

Sau đó, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục: thông báo mẫu con dấu; mở tài khoản ngân hàng, thông báo số tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính;

Bước 2: Doanh nghiệp thực hiện ký quỹ và chứng minh vốn.

2.1. Doanh nghiệp thực hiện ký quỹ tại ngân hàng theo quy định của pháp luật.

2.2. Xin xác nhận số dư tài khoản của ngân hàng nơi mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp theo số vốn quy định tối thiểu của doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

2.3. Chứng minh vốn thông qua:

-   Báo cáo tài chính năm trước liền kề và báo cáo tài chính từ đầu năm đến cuối quý trước thời điểm đề nghị cấp giấy phép đã được kiểm toán theo chuẩn mực kiểm toán Việt Nam do Bộ Tài chính ban hành. (Doanh nghiệp thành lập trên 1 năm). Hoặc:

- Báo cáo nguồn vốn chủ sở hữu đã được kiểm toán theo chuẩn mực kiểm toán Việt Nam do Bộ Tài chính ban hành trước thời điểm nộp hồ sơ không quá 01 tháng hoặc hồ sơ góp vốn thành lập doanh nghiệp. (Doanh nghiệp thành lập dưới 1 năm)

Bước 3: Doanh nghiệp xây dựng 01 bộ hồ sơ hoàn chỉnh theo các đầu mục mà Luật Thành Đô đã liệt kê tại Mục III dưới đây. Sau đó, đóng thành 01 quyển hồ sơ đầy đủ và nộp hồ sơ tại Cục quản lý lao động ngoài nước – Số 41B Lý Thái Tổ, Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Bước 4: Sau khi đã nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục quản lý lao động ngoài nước sẽ cử đoàn cán bộ đi xác minh các điều kiện thực tế của doanh nghiệp.

Bước 5: Sau khi thẩm định cơ sở vật chất đúng và đủ so với hồ sơ mà doanh nghiệp đã kê khai, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ gửi văn bản lấy ý kiến của UBND tỉnh, thành phố nơi Quý doanh nghiệp đặt trụ sở chính;

Bước 6: Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép Hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cho doanh nghiệp;

Lưu ý: 

- Thời hạn Giấy phép là 05 năm; doanh nghiệp được gia hạn nhiều lần, mỗi lần là 05 năm và khi gia hạn giấy phép, doanh nghiệp sẽ không phải nộp lệ phí.

- Trường hợp không cấp phép, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ có văn bản trả lời về lý do không cấp phép cho doanh nghiệp;

III. THÀNH PHẦN HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ CẤP PHÉP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG THEO QUY ĐỊNH MỚI CỦA DỰ THẢO LUẬT

Thành phần hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xuất khẩu lao động bao gồm:

(1) Văn bản đề nghị cấp Giấy phép của doanh nghiệp.

(2) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

(3) Hồ sơ chứng minh vốn pháp định không thấp hơn 05 tỷ đồng; (Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng; Báo cáo tài chính hoặc Báo cáo nguồn vốn chủ sở hữu).

(4) Giấy xác nhận ký quỹ hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

(5) Đề án hoạt động xuất khẩu lao động.

(6) Hồ sơ của người lãnh đạo hoạt động xuất khẩu lao động.

- Giấy tờ chứng minh ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc dịch vụ việc làm. 

- Phiếu lý lịch tư pháp.

- Bằng cấp tốt nghiệp đại học trở lên.

- Hồ sơ cá nhân của lãnh đạo xuất khẩu lao động: CMND/CCCD; Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương; Chứng chỉ ngoại ngữ nếu có.

(7) Danh sách nhân viên nghiệp vụ thực hiện các nội dung hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài kèm theo hồ sơ chứng minh năng lực (bằng cấp chuyên môn) và kinh nghiệm của nhân viên nghiệp vụ.

(8) Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc hợp đồng thuê cơ sở vật chất để tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động.

(9) Các giấy tờ có liên quan khác.

Bài viết liên quan:

Thủ tục ký quỹ xin giấy phép xuất khẩu lao động

Quy định mới về nhân sự trong bộ máy xuất khẩu lao động và trung tâm đào tạo

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan việc thành lập công ty xuất khẩu lao động theo quy định của Dự thảo Luật. Nếu quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào xin vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận