THAY ĐỔI VỐN CỦA DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình kinh doanh có cơ cấu tổ chức đơn giản, không phức tạp như các loại hình kinh doanh khác. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền quyết định tất cả các hoạt động kinh doanh cũng như có quyền quyết định điều chỉnh vốn của doanh nghiệp.

Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, hoạt động trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, Luật Thành Đô trân trọng gửi tới bài viết: “Thủ tục thay đổi vốn của doanh nghiệp tư nhân”.

Thay đổi vốn của doanh nghiệp tư nhân

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Luật Doanh nghiệp 2014;

- Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 về đăng ký doanh nghiệp;

- Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;

II. TRÌNH TỰ THỰC HIỆN

1. Thành phần hồ sơ

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp: Thay đổi vốn đầu tư

- Trường hợp không phải Chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân;

+ Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực.

+ Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Kèm theo:

+ Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp và tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp; hoặc

+ Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ

3. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính

- Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội.

4. Thời gian thực hiện

 Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2014: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ doanh nghiệp sẽ nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên thực tế thì thời gian thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh có thể kéo dài từ 05 đến 08 ngày  làm việc kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

5. Mẫu đơn, tờ khai

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp: Thay đổi vốn đầu tư, (theo mẫu tại  Phụ lục II-1, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015  của Bộ Kế hoạch và Đầu tư)  .

6. Lệ phí

- Phí công bố thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: 300.000 VNĐ (Ba trăm nghìn đồng Việt Nam).

 Lưu ý: Về việc công bố thông tin trên công thông tin quốc gia:

Theo quy định tại điều 33 luật doanh nghiệp năm 2014: doanh nghiệp sau khi thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp,  doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn  30 ngày  kể từ ngày được công khai

Doanh nghiệp kiểm tra việc đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp tại website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn.

Việc đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là thủ tục bắt buộc phải thực hiện.

Trường hợp, không đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc đăng bố bố không đúng thời hạn quy định (30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP (xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 VNĐ).

7. Quy trình thực hiện

- Doanh nghiệp nộp hồ sơ qua mạng trên cổng thông tin dangkyquamang.dkkd.gov.vn. Khi hồ sơ nhận được thông báo hợp lệ , Doanh nghiệp mang hồ sơ đã scan nộp qua mạng nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội.

-  Luật Thành Đô có thể hỗ trợ Doanh nghiệp làm thủ tục thay đổi vốn của doanh nghiệp tư nhân. Khi sử dụng dịch vụ của Luật Thành Đô, Quý khách vui lòng cần chuẩn bị những thông tin sau:

+ Thông tin của doanh nghiệp cần thay đổi vốn: Mã số doanh nghiệp;

+ Thông tin về mức vốn cần thay đổi.

- Luật Thành Đô sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ và trả kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Quý khách theo đúng thời hạn như đã cam kết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc – Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

ĐT: 0982.976.486 – 091.908.9888

CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

Trụ sở: Khu B3, L03 Shop House 24h, Đường Tố Hữu, Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6683/024 3789 8686                    Fax: 024 6680 6683

Email: luatthanhdo@gmail.com/admin@luatthanhdo.com

Website: http://luatthanhdo.com.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận