Thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm bản hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ

Bất cứ một sản phẩm nào được sáng tạo ra thể hiện dưới dạng vật chất đều có khả năng được bảo hộ để nhằm hạn chế tối đa những rủi ro, đánh cặp sao chép đối với sản phẩm. Tác phẩm hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ là một trong các tác phẩm được pháp luật bảo hộ. Vậy câu hỏi đặt ra: tác giả của các tác phẩm hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ làm như thế nào để tác phẩm của mình được bảo hộ? Hay đăng kí bản quyền tác phẩm hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề trên. Công ty Luật Thành Đô gửi tới quý bạn đọc bài viết: “Thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ”.

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ

- Luật số 36/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

- Văn bản pháp luật có liên quan.

II. KHÁI NIỆM TÁC PHẨM BẢN HOẠ ĐỒ, SƠ ĐỒ, BẢN ĐỒ

Tại điểm k khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả: Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học

Như vậy, tác phẩm bản hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ thuộc phảm vi bảo hộ quyền tác giả, Do đó, tác phẩm hoạ đồ, bản đồ, sơ đồ sẽ được bảo hộ và đăng ký bản quyền tương tự với quyền tác giả.

III. ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÍ QUYỀN TÁC GIẢ ĐỐI VỚI TÁC PHẨM HOẠ ĐỒ, SƠ ĐỒ BẢN ĐỒ

Để tiến hành đăng kí quyền tác phẩm hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ chủ sở hữu phải xác định các điều kiện cần và đủ để được tiến hành đăng kí bản quyền đối với loại hình tác phẩm trên.

3.1. Điều kiện đối với tác phẩm hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ

-Tác phẩm hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ phải được sáng tạo tực tiếp bởi tác giả, không sao chép bởi tác phẩm khác dưới bất kì hình thức nào;

- Tác phẩm phải được thể hiện dứoi hình thức vật chất nhất định.

3.2. Điều kiện đối với tác giả của tác phẩm hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ

Tại Điều 13 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về điều kiện bảo hộ uyền tác giả bao gồm:

- Là người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả; 

- Tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác;

- Tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

IV. TRÌNH TỰ THỦ TỤC ĐĂNG KÍ BẢN QUYỀN TÁC PHẨM HOẠ ĐỒ, SƠ ĐỒ, BẢN ĐỒ

4.1. Các tài liệu cần chuẩn bị đăng kí bản quyền tác phẩm hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ

Các tác phẩm hoạ đồ, bản đồ, sơ đồ được trong phạm vi bảo hộ quyền tác giả. Căn cứ Điều 50 Luật sở hữu trí tuệ các tài liệu cần chuẩn bị đăng kí bản quyền tác phẩm tạo hình gồm:

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan (tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc chủ sở hữu quyền liên quan; tóm tắt nội dung tác phẩm, cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin trong đơn);

+ Bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc bản sao định hình đối tượng đăng ký liên quan;

+ Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do người được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

4.2. Trình tự thực hiện đăng kí bản quyền đối với tác phẩm hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ

Bước 1: Xác định loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả và chuẩn bị hồ sơ

Loại hình tác phẩm đăng ký bản quyền tác giả được chia thành nhiều đối tượng khác nhau. Tùy theo từng tác phẩm mà sẽ được đăng ký dưới hình thức khác nhau. 

Sau khi xác định được loại hình tác phẩm sẽ đăng ký, chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu ủy quyền tiến hành chuẩn bị các tài liệu, thông tin cần thiết được để cập tạ mục 4.1 bài viết để đăng ký.

Bước 2. Nộp hồ sơ đăng kí bản quyền đối với tác phẩm hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả

Hồ sơ sau khi nộp thành công sẽ được các chuyên viên thẩm định trước khi cấp giấy chứng nhận. Trong quá trình thẩm định, chuyên viên sẽ yêu cầu người nộp đơn sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ để được chấp nhận hợp lệ.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận kí bản quyền đối với tác phẩm hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, được thẩm định và xác nhận hợp lệ và đầy đủ, Cục bản quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ sở hữu để ghi nhận quyền sở hữu cho chủ sở hữu và tiến hành nộp các khoản lệ phí.

Lệ phí khi đăng kí quyền tác giả đối với tác phẩm hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ: 300.000 đồng.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo từ chối và nêu rõ lý do bằng văn bản cho người nộp đơn sửa đổi, bổ sung hoặc có phản hồi về quyết định này.

Trên đây là một số tư vấn của công ty liên quan đến “Đăng kí bản quyền tác phẩm hoạ đồ, sơ đồ, bản đồ”. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm đặc biệt trong lĩnh vực tư vấn về các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, khi đến với Luật Thành Đô Quý khách sẽ được tư vấn và giải đáp mọi vướng mắc liên quan đến sở hữu trí tuệ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận