Thủ tục thay đổi địa chỉ trung tâm ngoại ngữ

Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập và phát triển với thế giới, do đó việc sử dụng đa dạng các loại ngôn ngữ là xu thế cũng như mang lại nhiều lợi ích cho công dân Việt nói chung và người lao động nói riêng. Bởi lẽ đó mà các trung tâm ngoại ngữ đã và đang phát triển nở rộ ở khắp các địa bàn trên cả nước. Trong quá trình hoạt động để thuận lợi cho việc kinh doanh thì không ít trung tâm đã phải thay đổi địa chỉ trung tâm để nắm bắt các cơ hội kinh doanh mới. Tuy nhiên, nhiều trung tâm ngoại ngữ đang còn lúng túng trong vấn đề thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ trung tâm; vì vậy Luật Thành Đô trân trọng gửi tới Quý bạn đọc bài viết giới thiệu về thủ tục thay đổi địa chỉ trung tâm ngoại ngữ.

1. CĂN CỨ PHÁP LÝ 

- Luật doanh nghiệp 2020; 

- Luật giáo dục 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành;

- Nghị định 86/2021/NĐ-CP quy định về việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật

- Nghị định số 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

- Nghị định số 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2017 của chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

- Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT ngày 24/08/2018 về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ tin học.

- Các văn bản pháp luật khác có liên quan.

2. THỦ TỤC THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ:

Hiện tại, trong các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động của trung tâm ngoại ngữ chưa có quy định cụ thể về thủ tục thông báo/đăng ký khi thay đổi địa chỉ trung tâm ngoại ngữ. Trung tâm ngoại ngữ hoạt động và được cấp phép gắn liền với cơ sở vật chất nơi đã đăng ký trong hồ sơ xin cấp phép; do đó trên thực tế khi các trung tâm ngoại ngữ muốn thay đổi địa điểm hoạt động thì vẫn phải nộp hồ sơ đến Sở giáo dục và đào tạo để xin cấp giấy phép hoạt động thay đổi địa chỉ. Trường hợp này, hồ sơ về cơ bản giống với hồ sơ xin cấp phép mới và Luật Thành Đô xin được làm rõ như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp ra quyết định thay đổi địa chỉ trung tâm ngoại ngữ.

Bước 2: Thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký địa điểm hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt trụ sở Trung tâm.

- Nếu trung tâm đặt tại trụ sở chính của doanh nghiệp thì thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính (trường hợp không còn hoạt động tại địa chỉ này hoặc lập chi nhánh/địa điểm kinh doanh mới tại nơi dự kiến đặt trụ sở trung tâm ngoại ngữ).

- Nếu trung tâm đặt tại chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp thì thực hiện thủ tục để thay đổi địa chỉ chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh.

Bước 3: Sau khi có kết quả do Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư trả về thì tiến hành chuẩn bị 01 bộ hồ sơ và nộp tại Sở giáo dục và đào tạo nơi đặt trụ sở trung tâm ngoại ngữ mới.

Bước 4: Thẩm định khả năng đáp ứng các điều kiện theo quy định tại địa chỉ mới của trung tâm ngoại ngữ.

Bước 5: Cấp phép cho trung tâm triển khai hoạt động đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ tại địa chỉ mới.

Tham khảo các quy định khác có liên quan tại bài viết: Giấy phép trung tâm ngoại ngữ

2.1. THÀNH PHẦN HỒ SƠ          

- Tờ trình xin thay đổi địa chỉ hoạt động trung tâm ngoại ngữ;

- Báo cáo về hoạt động của trung tâm ngoại ngữ gồm các nội dung: Tên trung tâm, địa điểm đặt trung tâm (cũ và mới), tình hình hoạt động của trung tâm trước đây; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo hiện tại; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;

- Quyết định về việc thay đổi địa chỉ trung tâm ngoại ngữ;

- Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tại địa điểm mới do Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư (Có thể là: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh/Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh)

- Xác nhận của Ủy ban nhân dân phường, xã nơi đặt trụ sở rằng việc hoạt động của trung tâm là đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội;

- Nội quy hoạt động của trung tâm;

- Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng, lớp học, phòng thực hành, cơ sở phục vụ đào tạo trong đó phải có:

- Văn bản chứng minh về quyền sở hữu (hoặc hợp đồng thuê) đất, nhà,

- Chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học;

- Danh sách trích ngang cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên kèm theo hợp đồng lao động, bản sao văn bằng, chứng chỉ chuyên môn của từng cá nhân. Giáo viên người nước ngoài phải có đầy đủ hồ sơ theo quy định của nhà nước;

- Sơ yếu lý lịch của người làm giám đốc trung tâm có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền; Bản sao hợp lệ văn bằng chuyên môn, chứng minh nhân dân; Giấy khám sức khỏe hợp lệ.

- Các quy định về học phí, lệ phí;

- Chứng chỉ sẽ cấp cho học viên khi kết thúc khóa học.

2.2. CƠ QUAN THỰC HIỆN: Sở giáo dục và đào tạo tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp thành lập và hoạt động trung tâm ngoại ngữ.

2.3. TÀI LIỆU KHÁCH HÀNG CẦN CUNG CẤP:

- Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh/Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh. (tại địa chỉ mới)

- Quyết định về việc thay đổi địa chỉ trung tâm ngoại ngữ;

- Xác nhận của Ủy ban nhân dân phường, xã nơi đặt trụ sở rằng việc hoạt động của trung tâm là đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; Luật Thành Đô hỗ trợ soạn thảo văn bản để khách hàng xin xác nhận.

- Hồ sơ của Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, tin học:

+ Bằng tốt nghiệp đại học cụ thể: Bằng tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương;

+ Xác nhận kinh nghiệm của Giám đốc trung tâm đã hoạt động trong ngành giáo dục ít nhất 3 năm;

+ Sơ yếu lý lịch người đứng đầu trung tâm ngoại ngữ có xác nhận của UBND xã, phường;

+ Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp tỉnh trở lên cấp;

+ Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu của người đứng đầu trung tâm ngoại ngữ chứng minh hộ.

+ Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ trung tâm hoặc Hợp đồng cho thuê địa điểm trung tâm từ 05 năm trở lên (có công chứng);

+ Hồ sơ cá nhân của giáo viên trung tâm (Bản sao có chứng thực các giấy tờ sau: CMND/CCCD/Hộ chiếu, Văn bằng, chứng chỉ liên quan, sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương….);

+ Các thỏa thuận hợp tác và hồ sơ pháp lý của cơ sở đào tạo nước ngoài có chứng thực (nếu có).

Bài viết cùng chuyên mục: Tư vấn giấy phép

Trên đây là nội dung tư vấn thành lập về thủ tục thay đổi địa chỉ trung tâm ngoại ngữ mà Luật Thành Đô thông tin đến Quý bạn đọc. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào, Quý bạn đọc vui lòng liên hệ Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Với đội ngũ luật sư nhiệt huyết, tận tình và giàu kinh nghiệm, Luật Thành Đô luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp các vướng mắc có liên quan và trở thành người đồng hành của Quý doanh nghiệp trong suốt quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến hoạt động của trung tâm ngoại ngữ.

Kính chúc các Quý doanh nghiệp ngày càng phát triển!

Trân trọng./.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận