Các hình thức và thủ tục đăng ký bản quyền logo

Logo là biểu tượng đặc trưng của một doanh nghiệp, logo gắn lên sản phẩm/dịch vụ sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt được với sản phẩm/dịch vụ của khác. Có thể dễ dàng bắt gặp các logo nổi tiếng trên thị trường như Logo của hãng xe TOYOTA là hình quả địa cầu, Logo của Porsche trung tâm là một con ngựa đen, thân dài, thân của Logo là kẻ sọc ngang dọc có màu đen đỏ. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề vi phạm bản quyền Logo, trùng lặp Logo,…xảy ra tương đối phổ biến trên thị trường. Để bảo vệ được bản quyền Logo các doanh nghiệp phải làm như nào? Nên đăng kí hình thức bản quyền nào? Và đăng kí như nào? Trong bài viết này, công ty Luật Thành Đô đề cập đến vấn đề Các hình thức và thủ tục đăng kí bản quyền Logo.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009, 2019, 2022;

- Nghị định 17/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ năm 2009, 2019, 2022 về quyền tác giả, quyền liên quan;

- Các văn bản pháp lý có liên quan.

II. CÁC HÌNH THỨC ĐĂNG KÍ BẢN QUYỀN LOGO

Luật Sở hữu trí tuệ không quy định bắt buộc phải đăng kí bản quyền Logo. Tuy nhiên, Logo có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường, tránh được mọi hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Đồng thời là căn cứ pháp lý để đề nghị cơ quan chức năng xử lý các vi phạm. Doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai hình thức đăng kí bản quyền Logo:

Một là, đăng ký bản quyền Logo trên danh nghĩa nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Hai là, đăng ký bản quyền Logo trên danh nghĩa bản quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả.

Mỗi hình thức đăng kí sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy, tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng doanh nghiệp lựa chọn hình thức đăng ký phù hợp. Tuy nhiên vẫn có thể bảo hộ logo bằng cả 2 hình thức để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích.

III. CÁC TÀI LIỆU CẦN CHUẨN BỊ ĐĂNG KÍ BẢN QUYỀN LOGO

3.1. Đăng ký bản quyền Logo trên danh nghĩa bản quyền tác giả

Căn cứ Điều 50 Luật Sở hữu trí tuệ, để tiến hành đăng kí bản quyền Logo trên danh nghĩa bản quyền tác giả, chủ sở hữu Logo cần chuẩn bị:

(1) Tờ khai (đơn) đăng ký bản quyền cho logo;

(2) Quyết định giao việc hoặc hợp đồng thuê thiết kế logo hoặc tuyên bố quyền tác giả (trường hợp chủ sở hữu logo không đồng thời là tác giả sáng tạo logo);

(3) Giấy cam đoan của tác giả sáng tạo ra logo;

(4) Bản sao Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu tác giả sáng tạo ra logo;

(5) Bản sao Đăng ký kinh doanh/chứng minh thư nhân dân/quyết định thành lập của chủ sở hữu logo;

(6) Hai bản in màu logo có chữ ký của chủ sở hữu (nếu chủ sở hữu là cá nhân) hoặc chữ ký và dấu công ty (nếu chủ sở hữu là Công ty);

(7) Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền.

3.2. Đăng ký bản quyền Logo trên danh nghĩa nhãn hiệu

Đối với hồ sơ đăng kí bản quyền Logo trên danh nghĩa nhãn hiệu bao gồm:

(1) Tờ khai đăng kí logo (theo mẫu tờ khai đăng kí nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ);

(2) 05 mẫu Logo in trên giấy A4 có in màu;

(3) Chứng từ nộp phí, lệ phí;

(4) Quy chế sử dụng nhãn hiệu;

(5) Giấy uỷ quyền hoặc hợp đồng uỷ quyền của chủ sở hữu.

IV. THỦ TỤC ĐĂNG KÍ BẢN QUYỀN LOGO

Để tiến hành đăng kí bản quyền Logo, trước tiên cần phải xác định điều kiện để Logo được bảo hộ. Điều kiện để Logo được bảo hộ gồm:

- Phải là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố này thể hiện bằng một màu sắc hoặc nhiều màu sắc;

- Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ giữa các chủ thể khác nhau;

- Không tương tự, trùng hoặc có dấu hiệu nhầm lẫn với các Logo được pháp luật bảo hộ.

Thủ tục đăng kí bản quyền Logo bao gồm:

Bước 1: Xác định hình thức đăng kí bản quyền

Trước khi làm hồ sơ đăng kí bản quyền Logo chủ sở hữu Logo cần xác định hình thức đăng kí bản quyền Logo nào phù hợp, đảm bảo được tối đa quyền và lợi ích của chủ sở hữu Logo. Các hình thức đăng bản quyền Logo được đề cập trong Mục II của bài viết.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cho việc đăng kí bản quyền Logo

Hồ sơ chuẩn bị cho việc đăng kí bản quyền Logo được chuẩn bị thành 02 bản. Các tài liệu cần chuẩn bị tương ứng với các hình thức đăng kí bản quyền Logo đề cập trong Mục III.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng kí bản quyền Logo

Chủ sở hữu Logo nộp hồ sơ đăng kí bản quyền Logo phụ thuộc vào hình thức bản quyền Logo. Đăng kí bản quyền Logo trên danh nghĩa nhãn hiệu thì nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ; Đăng kí bản quyền Logo trên danh nghĩa bản quyền tác giả nộp hồ sợ tại Cục Bản quyền tác giả.

Bước 4. Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Theo quy định tại Điều 52 Luật Sở hữu trí tuệ, đăng ký bản quyền Logo tại Cục bản quyền tác giả, trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Đối với thời gian đăng kí bản quyền Logo theo hình thức nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

+ Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định việc tuân thủ hình thức đối với đơn đăng ký logo nhãn hiệu: Trường hợp đơn hợp lệ, Cục thông báo chấp nhận đơn hợp lệ cho người nộp đơn để tiến hành giai đoạn tiếp theo; Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục thông báo không chấp nhận đơn hợp lệ bằng văn bản để người nộp đơn sửa đổi, bổ sung.

+ Đơn đăng ký bảo hộ logo sẽ được đăng công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng sau khi có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

+ Sau đó Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định Logo để đánh giá khả năng bảo hộ.

Thời gian thẩm định nội dung không quá 9 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Trên đây là một số tư vấn của công ty liên quan đến “Các hình thức và thủ tục đăng kí bản quyền Logo”. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm đặc biệt trong lĩnh vực tư vấn về các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, khi đến với Luật Thành Đô Quý khách sẽ được tư vấn và giải đáp mọi vướng mắc liên quan đến sở hữu trí tuệ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận