Yêu cầu về bộ máy trung tâm xuất khẩu lao động theo nghị định 38/2020/NĐ-CP

Công tác tổ chức bộ máy hoạt động là một trong những vấn đề được đa số doanh nghiệp quan tâm và chú trọng đầu tư xây dựng. Cơ cấu tổ chức bộ máy hoạt động nói chung và bộ máy quản lý nói riêng được tổ chức tốt sẽ giúp nhân sự thực hiện được chức năng, nhiệm vụ của mình một cách thuận lợi và hiệu quả. Đây là nhân tố chính quyết định sự thành công trong hoạt động của doanh nghiệp. Tương tự như vậy, Bộ máy xuất khẩu lao động cũng là nhân tố tạo nên sự thành công của các doanh nghiệp dịch vụ.

Bởi ý nghĩa quan trọng đó mà Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 72/2006/QH11 (Sau đây gọi tắt là “Luật hiện hành”) và cả Dự thảo sửa đổi Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Sau đây gọi tắt là “Dự thảo Luật”) đều dành những quy định để thiết lập những yêu cầu về bộ máy trung tâm xuất khẩu lao động.

Sau đây, Luật Thành Đô trân trọng gửi tới Quý khách hàng nội dung phân tích yêu cầu về bộ máy trung tâm xuất khẩu lao động theo Dự thảo Luật mới.

Xuất phát từ các hoạt động mà doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Sau đây gọi tắt là “Hoạt động xuất khẩu lao động”) sẽ được thực hiện mà việc tổ chức bộ máy trung tâm xuất khẩu lao động đòi hỏi sự khắt khe và nghiêm ngặt trong công tác tổ chức. Các hoạt động doanh nghiệp xuất khẩu lao động bao gồm:

(1) Ký kết và thực hiện các hợp đồng liên quan đến việc người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

(2) Cung cấp thông tin, quảng cáo, tư vấn về cơ hội việc làm ngoài nước.

(3) Chuẩn bị nguồn lao động và tuyển chọn người lao động.

(4) Bồi dưỡng nghề, ngoại ngữ cho người lao động; giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

(5) Quản lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

(6) Thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

(7) Thanh lý hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở người ngoài với  người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Như vậy, có thể thấy hoạt động xuất khẩu lao động không chỉ đơn thuần là việc đưa người lao động đi đến một môi trường làm việc mới ngoài lãnh thổ Việt Nam mà còn đỏi hỏi công tác quản lý lao động đã xuất cảnh, theo dõi quá trình thực hiện hợp đồng, các chế độ, chính sách đối người lao động….. Bởi lẽ đó, để đảm bảo cho các nội dung hoạt động nêu trên thì doanh nghiệp dịch vụ phải có bộ máy hoạt động đầy đủ số lượng cũng như chất lượng về chuyên môn, nghiệp vụ.

Hiện tại, các quy định trong Dự thảo Luật chưa đề cập một các rõ ràng về yêu cầu đối với bộ máy Trung tâm xuất khẩu lao động mà chỉ dừng lại ở việc quy định một cách chung chung: Doanh nghiệp dịch vụ phải “Có đủ số lượng nhân viên nghiệp vụ thực hiện các nội dung hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Điều 9 của Luật này”. Điều này sẽ được hướng dẫn cụ thể trong các văn bản hướng dẫn thi hành của Chính phủ và các cơ quan hữu quan.

Theo đánh giá và nhận định của Luật Thành Đô dựa trên tinh thần của Dự thảo Luật cũng như các quy định của pháp luật hiện hành thì việc tổ chức bộ máy trung tâm xuất khẩu lao động cần chú ý những điểm sau:

Thứ nhất, về lãnh đạo hoạt động xuất khẩu lao động.

Người lãnh đạo hoạt động xuất khẩu lao động là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện về:

- Trình độ từ đại học trở lên.

- Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc dịch vụ việc làm. 

- Nhân thân và đạo đức tốt.

Thứ hai, về nhân viên nghiệp vụ.

Nhân viên thực hiện các nghiệp vụ xuất khẩu lao động phải đảm bảo yêu cầu về số lượng, bằng cấp chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

Thứ ba, về nhân viên bộ máy bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động.

Nhân viên của bộ máy bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động cũng như thực hiện công tác dạy ngoại ngữ không chỉ yêu cầu đảm bảo về chuyên môn, trình độ ngoại ngữ mà cũng cần có kinh nghiệm để đáp ứng được tính đặc thù trong công việc.

Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động

Tiêu chuẩn giám đốc trung tâm xuất khẩu lao động

Quy định mới về nhân sự trung tâm xuất khẩu lao động

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến yêu cầu về bộ máy trung tâm xuất khẩu lao động theo Dự thảo Luật mới. Nếu quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào xin vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận