Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng căn hộ

 

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế mà cá nhân phải nộp khi tham gia vào một số giao dịch nhất định. Một trong các khoản thu nhập phải đóng thuế thu nhập cá nhân là thu nhập từ việc cá nhân chuyển nhượng bất động sản, trong đó bao gồm chuyển nhượng căn hộ. Vậy việc nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi một cá nhân tiến hành chuyển nhượng căn hộ được hiểu và tiến hành như thế nào theo quy định của pháp luật Việt Nam? Bài viết dưới đây sẽ phân tích và làm rõ các khía cạnh của vấn đề thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng căn hộ trên thực tế.

I. CÁC LOẠI THU NHẬP CHỊU THUẾ VÀ MIỄN THUẾ KHI CHUYỂN NHƯỢNG CĂN HỘ

1.1. Khái niệm thuế thu nhập cá nhân

Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa đưa ra khái niệm cụ thể về thuế TNCN. Tuy nhiên, căn cứ theo thực tế và các văn bản hướng dẫn thì thuế TNCN có thể được hiểu như sau:

Thuế TNCN là thuế trực thu, tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

1.2. Các loại thu nhập chịu thuế

- Thu nhập từ kinh doanh

- Thu nhập từ tiền lương, tiền công

- Thu nhập từ đầu tư vốn

- Thu nhập từ chuyển nhượng vốn

- Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

- Thu nhập từ trúng thưởng

- Thu nhập từ bản quyền

- Thu nhập từ nhượng quyền thương mại

- Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng

Trong đó, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

- Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước;

- Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.

1.3. Thu nhập được miễn thuế

- Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

- Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

- Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

- Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

II. PHƯƠNG PHÁP TÍNH THUẾ TNCN KHI CHUYỂN NHƯỢNG CĂN HỘ

2.1. Công thức tính thuế TNCN chung

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất trong đó:

- Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – các khoản giảm trừ

- Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – các khoản miễn thuế/không chịu thuế

2.2. Mức thuế suất nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng căn hộ

Căn cứ theo điều 29 luật thuế TNCN: Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%.

III. CÁC LOẠI PHÍ, LỆ PHÍ KHÁC KHI CHUYỂN NHƯỢNG CĂN HỘ

Ngoài mức thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng căn hộ thì lệ phí trước bạ cũng nằm trong khoản phí mà bạn phải trả.

3.1. Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất

- Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

- Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Riêng:

- Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà thuộc sở hữu nhà nước bán cho người đang thuê theo quy định của pháp luật về bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê là giá bán thực tế ghi trên hóa đơn bán nhà theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

- Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà mua theo phương thức đấu giá theo quy định của pháp luật về đấu thầu, đấu giá là giá trúng đấu giá thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng.

- Trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà cao hơn giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà.

3.2. Cách tính lệ phí trước bạ

- Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành).

- Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân như trên thì cũng được miễn lệ phí trước bạ.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Thành Đô liên quan đến vấn đề thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng căn hộ trong các trường hợp khác nhau. Quý khách hàng cần tư vấn thủ tục chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho căn hộ có thể liên hệ tới Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn