Thủ tục mở trung tâm tư vấn du học có vốn nước ngoài

Trung tâm tư vấn du học là đơn vị được hoạt động trong phạm vi gồm: (i) Giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh th; tư vn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học; (ii) Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật; (iii) Tổ chức chiêu sinh, tuyển sinh du học; (iv) Trung tâm tư vấn du học tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập; (v) Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật; (vi) Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, Luật Thành Đô trân trọng gửi tới Quý khách bài viết tư vấn về Thủ tục mở trung tâm tư vấn du học có vốn nước ngoài năm 2019.

Thủ tục mở công ty tư vấn du học có vốn nước ngoài năm 2019

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

1. Luật doanh nghiệp 2014;

2. Luật giáo dục số 38/2005/QH11 ngày 14 tháng 06 năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009;

3. Nghị định số 69/2017/NĐ-CP ngày 25 tháng 05 năm 2017 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

4. Nghị định số 75/2006/NĐ-CP ngày 02/08/2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giáo dục;

5. Nghị định số 31/2011/NĐ-CP ngày 11 tháng 05 năm 2011 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2006/NĐ-CP ngày 02 tháng 08 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giáo dục;

6. Nghị định số 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục;

7. Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT Ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học;

8. Các văn bản pháp luật khác có liên quan.

II. ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC CÓ VỐN NƯỚC NGOÀI

Để mở trung tâm tư vấn du học có vốn nước ngoài, Quý khách cần chuẩn bị và đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà Luật Thành Đô đã tổng hợp và phân tích dưới đây.

2.1. Điều kiện về tư cách pháp lý

Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp, có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và có ngành nghề kinh doanh dịch vụ tư vấn du học thì được thành lập trung tâm tư vấn du học;

Căn cứ theo quy định này, hiện nay người nước ngoài hoặc các doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam nhằm kinh doanh dịch vụ tư vấn du học phải thành lập doanh nghiệp và xin cấp giấy phép đầu tư thì mới có thể hoạt động kinh doanh.

2.2. Điều kiện của nhân sự trung tâm tư vấn du học

Hiện nay quy định về nhân sự của trung tâm tư vấn du học cũng yêu cầu trung tâm tư vấn du học phải luôn luôn đảm bảo điều kiện tối thiểu về nhân sự trong suốt quá trình hoạt động. Quy định này nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của các du học sinh thông qua trung tâm tư vấn du học.

Nhân sự của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ tư vấn du học phải đáp ứng tối thiểu 01 nhân viên trực tiếp tư vấn du học có đủ các yêu cầu sau:

- Có trình độ đại học trở lên;

- Nhân viên trực tiếp tư vấn du học của trung tâm tư vấn du học phải có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; Thông thường đối với chứng chỉ ngoại ngữ của nhân viên trực tiếp tư vấn du học nếu là tiếng Anh thì chỉ có thời hạn là 02 năm kể từ ngày được cấp;

- Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2.3. Điều kiện cơ sở vật chất của trung tâm tư vấn du học có vốn đầu tư nước ngoài

Hiện nay không có quy định cụ thể về điều kiện của trang thiết bị và trụ sở của trung tâm tư vấn du học. Tuy nhiên Quý khách hàng khi đầu tư kinh doanh dịch vụ tư vấn du học cũng cần chú ý và đầu tư một cách nghiêm túc. Thông thường về cảm quan thì yêu cầu về cơ sở vật chất của trung tâm tư vấn du học hiện nay phải đáp ứng như sau:

- Có trụ sở, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Ví dụ như phòng họp, phòng làm việc, phòng tiếp khách...và các trang thiết bị như bàn ghế, giá sách, bàn làm việc, máy vi tính... Để đảm bảo cho quá trình hoạt động, quý khách hàng nên có tối thiểu 01 phòng làm việc và 01 phòng tiếp khách.

- Có hợp đồng thuê nhà dài hạn hoặc có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp pháp của trụ sở trung tâm tư vấn du học và các địa điểm trực tiếp tư vấn du học của công ty.

Thông thường các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp pháp là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/quyền sở hữu nhà ở/giấy phép xây dựng. Quý khách hàng khi ký kết hợp đồng thuê trụ sở cũng cần lưu ý tránh rủi ro khi thuê đất không rõ nguồn gốc hoặc không có giấy tờ sẽ tốn thời gian chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như tài chính đầu tư cơ sở vật chất của trung tâm tư vấn du học.

2.4. Đối tác của trung tâm tư vấn du học

Trường hợp Quý khách hàng khi hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học có thêm các đối tác là các trường tại thị trường tư vấn du học để chứng minh khả năng đưa học viên đi học tập ở nước ngoài thì doanh nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc xin cấp giấy phép trung tâm tư vấn du học.

Trước khi ký kết các biên bản ghi nhớ/hợp đồng hợp tác với các đối tác nước ngoài, Quý khách hàng cũng nên tìm hiểu và yêu cầu cung cấp các hồ sơ pháp lý của đối tác lưu tại cơ sở để có thể dễ dàng kiểm tra/đối chiếu.

Thủ tục mở công ty tư vấn du học có vốn nước ngoài năm 2019

III. HỒ SƠ MỞ TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Theo quy định tại các văn bản pháp luật hiện nay, khi xin cấp phép mở trung tâm tư vấn du học có vốn đầu tư nước ngoài, Quý khách hàng cần chuẩn bị đẩy đủ các hồ sơ sau:

(1) Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro của trung tâm tư vấn du học đối với người được tư vấn du học;

(2) Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của doanh nghiệp;

(3) Quyết định của Chủ sở hữu công ty về việc thành lập trung tâm tư vấn du học;

(4) Quyết định bổ nhiệm giám đốc trung tâm tư vấn du học;

(5) Hồ sơ của giám đốc trung tâm:

- Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân như chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu;

- Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;

- Bằng cấp cao nhất của giám đốc trung tâm hiện có;

- Giấy khám sức khoẻ chứng minh giám đốc trung tâm tư vấn du học có đủ năng lực, sức khoẻ để đảm nhiệm công việc;

(6) Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học. Ngoài ra khách hàng cần chuẩn bị thêm các giấy tờ của các nhân viên trực tiếp tư vấn du học và lưu trữ tại trung tâm tư vấn du học để đối chiếu như sau:

- Bản sao Hợp đồng lao động;

- Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

- Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền;

- Bản sao bằng cử nhân trở lên;

- Bản sao chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học;

- Bản sao chứng chỉ ngoại ngữ;

(7) Điều lệ trung tâm tư vấn du học;

(8) Quy trình hoạt động tư vấn du học;

(9) Tài liệu chứng minh cơ sở vật chất:

- Bản sao Hợp đồng thuê trụ sở trung tâm tư vấn du học;

- Bản chụp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/quyền sở hữu nhà ở nơi đặt trụ sở;

(10) Tài liệu định hướng du học;

(11) Mẫu hợp đồng du học tự túc;

(12) Biên bản ghi nhớ với đối tác (Nếu có);

Ngoài ra, nếu Quý khách hàng đặt trụ sở trung tâm tư vấn du học tại các toà nhà văn phòng, các công trình phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy, thẩm định phòng cháy chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng cần cung cấp thêm bản sao của giấy phép phòng cháy chữa cháy khi có yêu cầu;

Thủ tục mở công ty tư vấn du học có vốn nước ngoài năm 2019

IV. TRÌNH TỰ THỦ TỤC THÀNH LẬP TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Trình tự thành lập trung tâm tư vấn du học có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định hiện hành bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo những đầu mục mà Luật Thành Đô đã tổng hợp và phân tích dựa trên kinh nghiệm xin giấy phép tư vấn du học nêu trên, nộp 01 (một) bộ hồ sơ tại Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh/thành phố đặt trụ sở hoạt động tư vấn du học.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả - Sở giáo dục và Đào tạo tiếp nhận hồ sơ xin thành lập trung tâm tư vấn du học, kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của các giấy tờ có trong hồ sơ;

- Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định cấp Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả;

- Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung và hoàn thiện hồ sơ;

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ thành lập trung tâm tư vấn du học;

- Nếu hồ sơ hợp lệ, Sở giáo dục và Đào tạo lập đoàn công tác xuống xác minh, kiểm tra thực tế tại cơ sở;

- Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Sở giáo dục và đào tạo yêu cầu bổ sung, sửa đổi hồ sơ;

Bước 4: Sở giáo dục và đào tạo cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học hay còn gọi là giấy phép tư vấn du học; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do để doanh nghiệp có căn cứ sửa đổi, bổ sung theo đúng quy định pháp luật hiện hành;

Bước 5: Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học căn cứ vào ngày hẹn trên Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả đến nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trên đây là toàn bộ quy định pháp luật liên quan đến Thủ tục mở trung tâm tư vấn du học có vốn đầu tư nước ngoài năm 2019. Nếu có bất kỳ vướng mắc liên quan, Quý khách vui lòng liên hệ với Luật Thành Đô để được hướng dẫn chi tiết hoặc tham khảo thêm các bài viết về chủ đề xin giấy phép tư vấn du học và thành lập trung tâm tư vấn du học tại chuyên mục tư vấn giấy phép của Luật Thành Đô.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN
Hotline: 0919 089 888
CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ
Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, phố Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: (024) 3789 8686

Bình luận