Tính pháp lý của dấu treo và dấu giáp lai

Dấu treo và dấu giáp lai là hai cách thức đóng dấu thường được sử dụng trong hoạt động quản lý hành chính của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nhà nước. Tương ứng với cách gọi khác nhau, dấu treo và dấu giáp lai có cách thức đóng khác nhau và thể hiện ý nghĩa pháp lý riêng nên các cá nhân trực tiếp thực hiện việc đóng dấu cần đặc biệt lưu ý. Cụ thể như sau:

1. Tính pháp lý của dấu treo

Căn cứ quy định tại Điều 33 Nghị định 30/2020/NĐ-CP, đóng dấu treo được thực hiện như sau:Các văn bản ban hành kèm theo văn bản chính hoặc phụ lục: Dấu được đóng lên trang đầu, trùm một phần tên cơ quan, tổ chức hoặc tiêu đề phụ lục.

Mặc dù được quy định về cách thức đóng dấu treo tại văn bản pháp luật nhưng thực tế việc đóng dấu treo chỉ mang tính chất hình thức, không mang nhiều giá trị pháp lý. Theo đó, việc đóng dấu treo chủ yếu được dùng để khẳng định văn bản là một bộ phận của văn bản chính, tránh bị thay đổi nội dung văn bản. 

2. Tính pháp lý của dấu giáp lai

Căn cứ Điều 33 Nghị định 30/2020/NĐ-CP quy định về việc sử dụng con dấu thì "Dấu giáp lai được đóng vào khoảng giữa mép phải của văn bản hoặc phụ lục văn bản, trùm lên một phần các tờ giấy; mỗi dấu đóng tối đa 05 tờ văn bản.

Theo đó, bên cạnh chữ ký của các bên và dấu đóng trên chữ ký thì dấu giáp lai thường được sử dụng đóng vào các văn bản của cơ quan, tổ chức có từ hai tờ trở lên. Việc đóng dấu giáp lai sẽ góp phần đảm bảo tính chính xác của từng tờ trong văn bản và ngăn chặn việc tự ý thay đổi nội dung văn bản nhưng không phải là yếu tố quyết định đến giá trị pháp lý của văn bản.

Ngoài một số quy định chung nêu trên, việc đóng dấu giáp lai trên văn bản, tài liệu chuyên ngành được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan quản lý ngành. Ví dụ điển hình là quy định chuyên ngành trong lĩnh vực công chứng theo Luật công chứng 2014, quy định về việc cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP.... Do vậy, nếu hoạt động trong các lĩnh vực chuyên ngành, các cá nhân có liên quan cần chủ động tìm hiểu để thực hiện đúng quy định pháp luật.

Như vậy, có thể thấy, cách thức đóng dấu treo và dấu giáp lai được hướng dẫn khá chi tiết trong văn bản pháp luật tuy nhiên chúng lại không quyết định giá trị pháp lý của văn bản. Thay vào đó, giá trị pháp lý của văn bản phụ thuộc vào nội dung văn bản và chữ ký xác nhận của các bên trong văn bản.

Bài viết cùng chủ đề:

Thủ tục chứng nhận lãnh sự 

Hướng dẫn xuất nhập cảnh đổi với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

Trên đây là bài viết tổng hợp về tính pháp lý của dấu treo và dấu giáp lai để Quý khách hàng tham khảo. Nếu có vướng mắc liên quan, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Thành Đô để được tư vấn chi tiết.

Trân trọng./.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận