Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty năm 2024

Tạm ngừng kinh doanh công ty là trường hợp doanh nghiệp ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định theo quy định của pháp luật. Sau khoảng thời gian đó doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường. Trong suốt quá trình kinh doanh của doanh nghiệp không thể tránh khỏi những lý do khách quan cũng như chủ quan ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh như: công ty hoạt động không hiệu quả, cần sắp xếp lại nhân sự; Thiên tai, hạn hán kéo dài….. Trong những trường hợp như vậy thì việc tạm ngừng kinh doanh là một việc làm cần thiết để khắc phục những sự cố này. Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp, Luật Thành Đô xin gửi đến Quý khách hàng những tư vấn về thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh đối với doanh nghiệp.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Luật doanh nghiệp 2020;

- Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

- Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành;

- Các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

II. DỊCH VỤ TẠM NGỪNG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

Bước 1: Quý khách hàng liên hệ với Luật Thành Đô

Luật Thành Đô tư vấn và hỗ trợ khách hàng về thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh, các vấn đề pháp lý phát sinh trong thời gian tạm ngừng hoạt động đối với doanh nghiệp.

Tư vấn các quy định của pháp luật về Tạm ngừng hoạt động kinh doanh như:

- Tư vấn các quy định pháp luật về thuế trong thời gian doanh nghiệp tạm ngừng;

- Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng;

- Tư vấn về sự ràng buộc giữa người lao động và chủ doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng hoạt động;

- Tư vấn các nội dung khác có liên quan đến việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Bước 2: Luật Thành Đô tiếp nhận thông tin và tiến hành soạn thảo hồ sơ

Sau khi có đầy đủ các thông tin do Quý khách cung cấp, Luật Thành Đô sẽ chủ động soạn thảo hồ sơ; liên lạc với quý khách và cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện các công việc như đã thỏa thuận theo đúng thời gian và tiến độ. Hồ sơ đã soạn xong sẽ gửi lại để khách hàng tiến hành ký hồ sơ theo hướng dẫn của Luật Thành Đô.

Bước 3: Luật Thành Đô thực hiện các thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước

Sau khi khách hàng đã ký hoàn thiện hồ sơ, Luật Thành Đô sẽ tiến hành thủ tục nộp lệ phí (nếu có); Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh; Theo dõi trạng thái hồ sơ và nhận kết quả.

Bước 4: Bàn giao tài liệu/giấy tờ cho khách hàng

Luật Thành Đô tiến hành bàn giao cho Quý khách hàng Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh do Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố đặt trụ sở doanh nghiệp.

III. CÁCH THỨC THỰC HIỆN THỦ TỤC TẠM NGỪNG KINH DOANH

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật;

Bước 2: Doanh nghiệp tiến hành scan và nộp 01 (một) bộ hồ sơ qua mạng tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và ra kết quả nếu hồ sơ hợp lệ, ra thông báo bổ sung hồ sơ nếu hồ sơ chưa hợp lệ;

Bước 4: Doanh nghiệp in giấy biên nhận và thông báo hợp lệ. Sau đó nộp một bộ hồ sơ giấy cùng giấy biên nhận và thông báo hợp lệ cho Phòng đăng ký kinh doanh để đối chiếu hồ sơ.

Bước 5: Nhận kết quả xác nhận tạm ngừng hoạt động kinh doanh

IV. THÀNH PHẦN HỒ SƠ TẠM NGỪNG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

Thành phần hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh đối với doanh nghiệp được quy định chi tiết trong Luật doanh nghiệp cũng như nghị định hướng dẫn bao gồm:

- Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp theo mẫu;

- Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc tạm ngừng kinh doanh;

- Giấy ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh;

- Giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ.

V. CƠ QUAN TIẾP NHẬN VÀ XỬ LÝ

Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

VI. THỜI GIAN THỰC HIỆN

Thời gian giải quyết hồ sơ là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

VII. MỘT SỐ LƯU Ý VỀ VIỆC TẠM NGỪNG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

Thứ  nhất, doanh nghiệp khi tạm ngừng hoạt động kinh doanh phải gửi thông báo đến Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng.

Thứ hai, về thời hạn tạm ngừng kinh doanh. So với luật doanh nghiệp 2014 thì luật doanh nghiệp 2020 cho phép doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh không giới hạn số lần và mỗi lần không được quá 01 năm. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu tiếp tục tạm ngừng kinh doanh sau khi hết thời hạn đã thông báo thì phải thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tiếp tục tạm ngừng kinh doanh.

Thứ ba, theo quy định của pháp luật doanh nghiệp thì trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Trên đây là những tư vấn của Luật Thành Đô về thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mong rằng với những tư vấn chi tiết của Luật Thành Đô sẽ giúp cho Quý khách hàng hiểu và nắm bắt thủ tục tạm ngừng kinh doanh một cách dễ dàng. Nếu Quý khách hàng còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này có thể liên hệ trực tiếp với Luật Thành Đô để được hỗ trợ giải đáp và tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận