Thủ tục thành lập nhà hàng có vốn đầu tư nước ngoài

Kinh doanh nhà hàng là một trong những ngành dịch vụ thu hút nhiều nhà đầu tư hiện nay kể cả các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài thường gặp phải những vướng mắc khi thực hiện thủ tục thành lập nhà hàng ở Việt Nam bởi sự khác biệt về hệ thống pháp luật.

Trong bài viết dưới đây, Luật Thành Đô trân trọng gửi tới các nhà đầu tư nội dung tư vấn về Thủ tục thành lập nhà hàng có vốn đầu tư nước ngoài nhằm hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài giải quyết những vướng mắc xung quanh vấn đề này.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14;

- Luật đầu tư số 61/2020/QH14;

- Nghị định số 31/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư;

- Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

- Biểu cam kết thương mại dịch vụ của Việt Nam trong WTO;

- Các văn bản pháp luật có liên quan khác.

Thủ tục thành lập nhà hàng có vốn đầu tư nước ngoài

II. THỦ TỤC THÀNH LẬP NHÀ HÀNG CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Hiện nay, theo cam kết thương mại dịch vụ của Việt Nam trong WTO, việc thành lập nhà hàng có vốn đầu tư nước ngoài không cần phải đi kèm với các dự án khách sạn, do đó thủ tục thành lập nhà hàng có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thực hiện như sau:

Bước 1. Thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Bước 2. Thành lập doanh nghiệp để kinh doanh nhà hàng

Bước 3. Xin các giấy phép con liên quan đến hoạt động của nhà hàng.

Dưới đây, Luật Thành Đô sẽ tư vấn chi tiết về thủ tục thành lập nhà hàng có vốn đầu tư nước ngoài như sau:

2.1. Thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư nộp 01 bộ sơ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đến Cơ quan đăng ký đầu tư. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thành lập nhà hàng bao gồm:

(1) Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

(2) Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư gồm bản sao hợp lệ một trong các loại giấy tờ sau: 

- Số định danh cá nhân đối với cá nhân là công dân Việt Nam hoặc bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực, các giấy tờ chứng thực cá nhân khác đối với cá nhân;

- Bản sao hợp lệ một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận thành lập, Quyết định thành lập hoặc các tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương đối với tổ chức.

(3) Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư gồm ít nhất một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu khác chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

(4) Đề xuất dự án đầu tư;

(5) Trường hợp không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nhà đầu tư nộp bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc tài liệu khác xác định quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;

(6) Nội dung giải trình về công nghệ sử dụng trong dự án đầu tư đối với dự án thuộc diện thẩm định, lấy ý kiến về công nghệ theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ;

(7) Tài liệu khác liên quan đến dự án đầu tư, yêu cầu về điều kiện, năng lực của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật (nếu có).

* Thời gian thực hiện: 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký đầu tư có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư.

2.2. Thành lập doanh nghiệp để kinh doanh nhà hàng

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp để kinh doanh nhà hàng tại Sở Kế hoạch Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ bao gồm:

(1) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

(2) Điều lệ công ty;

(3) Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên/công ty hợp danh; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần;

(4) Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Đối với công ty TNHH một thành viên: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

+ Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, công ty cổ phần: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

(5) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

- Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho nhà đầu tư.

2.3. Xin các giấy phép con liên quan đến hoạt động của nhà hàng

Sau khi thành lập doanh nghiệp để kinh doanh nhà hàng, ngoài việc thực hiện các thủ tục như: Treo biển công ty tại trụ sở chính; Mở tài khoản ngân hàng cho công ty; Kê khai và nộp thuế môn bài; Đặt in hoặc đăng ký hóa đơn điện tử; thì nhà đầu tư cần tiến hành thủ tục xin cấp Giấy Chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn phải xin các giấy phép khác có liên quan sao cho phù hợp với quy mô và phạm vi hoạt động kinh doanh của nhà hàng như: Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy hoặc Biên bản kiểm tra phòng cháy chữa cháy; Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; Giấy phép bán lẻ rượu hoặc tiêu dùng tại chỗ (nếu có)…

Thủ tục thành lập nhà hàng có vốn đầu tư nước ngoài

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Thành Đô gửi tới các nhà đầu tư nhằm hỗ trợ nhà đầu tư kịp thời giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập nhà hàng có vốn đầu tư nước ngoài. Trường hợp cần tư vấn hoặc hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được phục vụ tận tình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận