Hồ sơ đăng ký thành lập công ty năm 2020

Bản chất của thành lập công ty là việc ghi nhận sự ra đời, công nhận về mặt pháp lý sự xuất hiện của doanh nghiệp trên thị trường. Vì vậy, có thể nói thủ tục thành lập công ty là bước đầu vô cùng quan trọng để doanh nghiệp gia nhập thị trường và tiến hành các hoạt động kinh doanh. Để thực hiện các thủ tục thành lập công ty, cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký kinh doanh phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật để nộp lên cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính. Đối với các loại hình doanh nghiệp khác nhau thì danh mục mục hồ sơ có sự khác nhau;

Hồ sơ thành lập công ty

Để tạo điều kiện thuận lợi cho Quý khách hàng khi thành lập công ty, Công ty Luật Thành Đô trân trọng giới thiệu bài viết Hướng dẫn hồ sơ đăng ký thành lập công ty, hi vọng bài viết sẽ đem lại những kiến thức và kinh nghiệm cho Quý khách hàng của Luật Thành Đô.

Có thể bạn quan tâm:

1. Tư vấn thủ tục thành lập công ty

2. Những điều cần biết khi thành lập công ty

3. Tư vấn thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh

I. HỒ SƠ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Căn cứ theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 và Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ Về đăng ký doanh nghiệp thì người đăng ký thành lập Doanh nghiệp tư nhân phải chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu ban hành;

- Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.

- Văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục cho Luật Thành Đô (Trong trường hợp Quý khách sử dụng dịch vụ Thành lập công ty do Luật Thành Đô cung cấp)

- Bản sao chứng minh nhân dân của người nộp hồ sơ.

II. HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH

Theo quy định của luật doanh nghiệp năm 2020, công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) được chia thành hai loại: công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Về cơ bản hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên và TNHH hai thành viên trở lên là giống nhau, chỉ có sự khác biệt cơ bản sau:

Công ty TNHH hai thành viên trở lên thì bộ hồ sơ đầy đủ ngoài đầu mục hồ sơ như Công ty TNHH một thành viên, còn có thêm danh sách thành viên.

Cụ thể, căn cứ theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 và Điều 23 và Điều 24 của Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ Về đăng ký doanh quy định về Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định  

- Dự thảo điều lệ công ty.

- Danh sách thành viên Đối với công ty TNHH hai thành viên

- Bản sao một trong các các giấy tờ sau đây:

+ Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;

+ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức. Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

- Văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục cho Luật Thành Đô (Trong trường hợp Quý khách sử dụng dịch vụ Thành lập công ty do Luật Thành Đô cung cấp)

III. HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

Căn cứ theo Điều 22 của Luật Doanh Nghiệp 2020 quy định về hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định.

- Dự thảo điều lệ công ty.

- Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài theo mẫu.

- Bản sao một trong các giấy tờ sau đây:

+ Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

+ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

- Văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục cho Luật Thành Đô (Trong trường hợp Quý khách sử dụng dịch vụ Thành lập công ty do Luật Thành Đô cung cấp)

IV. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ THÀNH LẬP CÔNG TY HỢP DANH

Căn cứ theo Điều 20 của Luật Doanh Nghiệp quy định về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty hợp danh, người đăng ký thành lập công ty hợp danh phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu.

- Dự thảo Điều lệ công ty.

- Danh sách thành viên theo mẫu quy định.

- Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên.

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Trên đây là những hướng dẫn của Luật Thành Đô về bộ hồ sơ thành lập công ty nhằm giúp quý khách hàng đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp có những chuẩn bị ban đầu cần thiết nhất. Việc tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp nói chung và việc chuẩn bị hồ sơ thành lập nói riêng không phải là một việc quá khó khăn nhưng khá phức tạp đòi hỏi sự tỉ mỉ và tuân thủ các điều kiện một cách nghiêm ngặt.

Vì vậy, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ thủ tục thành lâp công ty, Luật Thành Đô có thể giúp quý khách hàng giải quyết thủ tục thành lập doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền một cách nhanh chóng nhằm đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải quyết những vướng mắc của Quý khách; đồng thời đề phòng trước những rủi ro pháp lý khi thành lập doanh nghiệp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận