Thủ tục thành lập công ty đấu giá hợp danh

Đấu giá tài sản là hình thức bán tài sản có từ hai người trở lên tham gia đấu giá theo nguyên tắc, trình tự và thủ tục được quy định pháp luật. Có hai hình thức của doanh nghiệp đấu giá tài sản là doanh nghiệp đấu giá tư nhân và công ty đấu giá hợp danh. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên khi thành lập công ty đấu giá tài sản có những đặc thù. Để hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản, công ty luật Thành Đô xin trân trọng giới thiệu đến Quý khách hàng bài viết thủ tục thành lập công ty đấu giá hợp danh.

Thủ tục thành lập công ty đấu giá hợp danh

I. CƠ SỞ PHÁP LÝ THÀNH LẬP CÔNG TY ĐẤU GIÁ HỢP DANH

- Luật Đấu giá tài sản năm 2016;

- Luật Doanh nghiệp 2020;

- Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

- Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;

- Nghị định 61/2017/NĐ-CP quy định chi tiết việc thẩm định giá khởi điểm của khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và việc thành lập hội đồng đấu giá nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu đối với khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu có giá trị lớn.

II. ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY ĐẤU GIÁ HỢP DANH

Như đã nói ở trên, đấu giá tài sản là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện do đó, ngoài những điều kiện thành lập công ty thì cần có một số điều kiện đặc thủ liên quan đến việc thành lập và hoạt động công ty đấu giá hợp danh. Các điều kiện cần để thành lập công ty đấu giá hợp danh bao gồm:

2.1. Điều kiện về tên công ty đấu giá hợp danh

- Tên doanh nghiệp gồm tên tiếng Việt, tên tiếng Anh và tên viết tắt của doanh nghiệp. Trong đó tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự “Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng”.

- Tên riêng của công ty hợp danh được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

- Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

- Đảm bảo tên doanh nghiệp không vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

- Ngoài ra, tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

- Tên của công ty đấu giá hợp danh do các thành viên thỏa thuận lựa chọn, không được trùng tên với các công ty hợp danh có trước, thương hiệu nổi tiếng và phải bao gồm cụm từ “công ty đấu giá hợp danh”.

2.2. Điều kiện về trụ sở công ty đấu giá hợp danh

- Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp.

- Phải ở trên lãnh thổ Việt Nam.

- Có địa chỉ xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

- Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh, phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường.

- Thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Có cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho hoạt động đấu giá tài sản.

2.3. Điều kiện về thành viên hợp danh

Công ty đấu giá hợp danh có ít nhất một thành viên hợp danh là đấu giá viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh là đấu giá viên;

III. HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY ĐẤU GIÁ HỢP DANH

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện trên, Quý khánh hàng chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động đấu giá tài sản đến Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và nộp phí theo quy định của pháp luật. Hồ sơ bao gồm:

(1) Giấy đề nghị đăng ký hoạt động;

(2) Điều lệ của doanh nghiệp đối với công ty đấu giá hợp danh;

(3) Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu Chứng chỉ hành nghề đấu giá của chủ doanh nghiệp đấu giá tư nhân, Chứng chỉ hành nghề đấu giá của thành viên hợp danh, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh;

(4) Giấy tờ chứng minh về trụ sở của doanh nghiệp đấu giá tài sản, cam kết bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động đấu giá tài sản.

IV. TRÌNH TỰ THÀNH LẬP CÔNG TY ĐẤU GIÁ HỢP DANH

Để thành lập công ty đấu giá hợp danh, Quý khách hàng là theo các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ. Quý khách hàng chuẩn bị 01 hồ sơ đầy đủ các giấy tờ như trên và nộp tại Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Bước 2: Sở Tư pháp trả lời công ty bằng văn bản

- Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp sẽ cấp Giấy đăng ký hoạt động cho doanh nghiệp đấu giá tài sản.

- Nếu trường hợp từ chối thì phải thông báo lý do bằng văn bản. Lưu ý, nếu công ty bị từ chối cấp Giấy đăng ký hoạt động có quyền khiếu nại, khởi kiện.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của công ty Luật Thành Đô về thủ tục thành lập công ty đấu giá hợp danh. Mọi thắc mắc liên quan, Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Công ty Luật Thành Đô để được giải đáp thắc mắc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận