THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY HỢP DANH

Công ty hợp danh là loại hình công ty ra đời sớm nhất của lịch sử loài người, là loại hình đặc trưng của công ty đối nhân được thành lập trên cơ sở sự tin cậy, tín nhiệm lẫn nhau giữa các thành viên. Công ty hợp danh có từ hai thành viên cùng hợp tác kinh doanh dưới tên gọi chung cùng chịu trách nhiệm vô hạn và liên đới về nghĩa vụ tài sản đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Trách nhiệm này không thể bị giới hạn đối với bất kỳ thành viên nào.

Với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm, đặc biệt hoạt động nhiều trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, Luật Thành Đô trân trọng giới thiệu bài viết: “Thủ tục thành lập công ty hợp danh”.

Thủ tục thành lập công ty hợp danh

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

1. Luật doanh nghiệp 2020;

2. Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

3. Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

II. TRÌNH TỰ THỰC HIỆN THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY HỢP DANH

2.1. Thành phần hồ sơ

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp  (công ty hợp danh);

- Điều lệ công ty.

- Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

2.2. Số lượng hồ sơ

- 01 bộ hồ sơ.

2.3. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính

- Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch và đầu tư thành phố nơi đặt trụ sở chính công ty.

2.4. Thời gian thực hiện

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ doanh nghiệp sẽ nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2.5. Mẫu đơn, tờ khai

- Giấy đề nghị đăng ký công ty hợp danh (mẫu Phụ lục I-5 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);

- Danh sách thành viên công ty hợp danh (mẫu Phụ lục I-9 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);

2.6. Lệ phí

- Phí công bố thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: 100.000 VNĐ (Một trăm nghìn đồng Việt Nam).

2.7. Quy trình thực hiện

Hiện nay, một số phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư thành phố (Hà Nội, Hồ Chí Minh) đã áp dụng nộp 100% hồ sơ qua mạng, vì thế doanh nghiệp cần tạo tài khoản đăng ký kinh doanh qua trang dangkyquamang.dkkd.gov.vn để nộp hồ sơ.

- Cách thức nộp hồ sơ qua mạng: Doanh nghiệp scan các giấy tờ cần nộp sau đó, chọn trường đăng ký thích hợp tải các file scan lên. Sau 3 ngày làm việc, nếu doanh nghiệp nhận được mail hợp lệ, doanh nghiệp mang bản cứng hồ sơ đã scan tải lên mạng lên nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư thành để nộp hồ sơ trực tiếp và đợi lấy kết quả.

-  Luật Thành Đô có thể hỗ trợ Doanh nghiệp làm thủ tục thành lập công ty hợp danh trọn gói với chi phí hợp lý giúp Quý khách tiêt kiệm thời gian đi lại. Khi sử dụng dịch vụ của Luật Thành Đô, chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ và trả kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Quý khách theo đúng thời hạn như đã cam kết.

Trên đây là toàn bộ trình tự, thủ tục thành lập công ty Hợp danh. Nếu Quý độc giả còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến thủ tục này, xin vui lòng liên hệ với công ty Luật Thành Đô qua địa chỉ email hoặc số điện thoại dưới đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận