TRỤ SỞ CHÍNH CỦA DOANH NGHIỆP

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, công ty được thành lập nhưng lại chưa thực sự coi trọng tầm quan trọng của trụ sở chính. Trụ sở chính của một doanh nghiệp cũng như nền móng của một ngôi nhà, tạo sự vững chắc cũng như tiền đề cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh sau này của doanh nghiệp.

Trụ sở chính của doanh nghiệp

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2020, Luật nhà ở năm 2014 cùng các văn bản hướng dẫn quy định như sau:

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

- Nếu nơi đặt trụ sở chưa có hoặc không có tên đường:

+ Đối với trụ sở tại quận nội thành thì phải cung cấp đơn xác nhận của UBND Phường nơi đặt trụ sở về việc địa chỉ chưa có hoặc không có tên đường;

+ Đối với trụ sở tại huyện ngoại thành thì cần cung cấp rõ số nhà, ấp, xã, huyện mà không cần đơn xác nhận của UBND Xã;

- Nếu trụ sở doanh nghiệp thuê của Công ty kinh doanh Bất động sản thì các bên có thể ký Hợp đồng với nhau nhưng phải cung cấp kèm theo hồ sơ pháp lý của Tòa nhà và Giấy phép hoạt động của công ty đó.

- Đối với Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đăng ký đầu tư thì trụ sở của doanh nghiệp phải được chứng minh bằng hợp đồng thuê có công chứng tại Phòng Công Chứng trong hồ sơ đăng ký thành lập.

Kể từ khi Luật nhà ở năm 2014 có hiệu lực thì một trong các hành vi bị nghiêm cấm là sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư.

Như vậy, nếu muốn đặt văn phòng tại nhà chung cư thì chỉ được đặt tại nhà chung cư xây với chức năng kinh doanh, cho thuê văn phòng hoặc nhà chung cư xây hỗn hợp vừa để ở vừa để kinh doanh (chỉ được thuê phần diện tích xây dựng cho kinh doanh).

Trên đây là những tư vấn của Luật Thành Đô về việc đặt trụ sở chính của doanh nghiệp phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Nếu Quý khách hàng còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến trụ sở chính của doanh nghiệp hay đang gặp khó khăn về các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực này có thể liên hệ trực tiếp với Luật Thành Đô để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận