Thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động khi bị mất

Giấy phép lao động là một trong những giấy tờ quan trọng và là tiền đề pháp lý để người lao động nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam hợp pháp. Trong bối cảnh Việt Nam đang ở thời kỳ hội nhập và phát triển, các doanh nghiệp trong nước đang có xu hướng sử dụng nhiều lao động người nước ngoài có chuyên môn cao. Kéo theo đó và các thủ tục pháp lý liên quan đến sử dụng người lao động nước ngoài như Thủ tục xin cấp Giấy phép lao động hay Thủ tục xin cấp lại Giấy phép lao động. Luật Thành Đô xin gửi quý khách những tư vấn chi tiết về Thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động khi bị mất dành cho người nước ngoài lao động tại Việt Nam.

Thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động khi bị mất

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

- Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành;

II. CÁC TRƯỜNG HỢP CẤP LẠI GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, Giấy phép lao động được cấp lại trong các trường hợp sau:

- Giấy phép lao động còn thời hạn nhưng bị mất, hỏng hoặc thay đổi nội dung ghi trong Giấy phép lao động, trừ các trường hợp sau:

+ Trường hợp người lao động là người nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động và đang còn hiệu lực mà làm việc cho người sử dụng lao động khác ở cùng vị trí công việc ghi trong giấy phép lao động theo quy định của pháp luật.

+ Trường hợp người lao động là người nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động và đang còn hiệu lực mà làm khác vị trí công việc ghi trong giấy phép lao động theo quy định của pháp luật nhưng không thay đổi người sử dụng lao động.

+ Trường hợp người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động nhưng hết hiệu lực trong các trường hợp (Giấy phép lao động hết thời hạn, Chấm dứt hợp đồng lao động, Nội dung của hợp đồng lao động không đúng với nội dung của giấy phép lao động đã được cấp, Hợp đồng trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hoá, thể thao, giáo dục, y tế hết thời hạn hoặc chấm dứt, Có văn bản thông báo của phía nước ngoài thôi cử lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Giấy phép lao động bị thu hồi, ....) mà có nhu cầu tiếp tục làm việc cùng vị trí công việc đã ghi trong giấy phép lao động theo quy định của pháp luật.

- Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

III. HỒ SƠ XIN CẤP LẠI GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG ĐÃ BỊ MẤT

3.1. Danh mục hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động trong trường hợp bị mất

Hồ sơ xin cấp lại Giấy phép lao động do bị mất bao gồm các giấy tờ sau:

(1) Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động;

(2) 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

(3) Xác nhận của cơ quan Công an cấp xã của Việt Nam (bản sao có chứng thực, hoặc trong trường hợp sử dụng bản chụp thì phải kèm theo bản gốc để đối chiếu) hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về việc bị mất Giấy phép lao động.

(4) Giấy giới thiệu cho người đi thực hiện thủ tục xin Giấy phép lao động;

Lưu ý: Trong trường hợp là xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài về việc mất Giấy phép lao động thì giấy tờ đó phải được phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.

3.2. Thời hạn giải quyết hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động khi bị mất

Theo quy định hiện nay của pháp luật Việt Nam là 03 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ. Tuy nhiên, thực tế thực hiện thủ tục này có thể mất khoảng 5-7 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ.

3.3. Thời hạn của Giấy phép lao động được cấp lại

Thời hạn của Giấy phép lao động được cấp lại trong trường hợp bị mất bằng với thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động mới.

3.4. Cơ quan thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lao động

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lao động và trả kết quả là Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh/thành phố nơi người nước ngoài làm việc;

Trên đây là những tư vấn về Thủ tục xin cấp lại Giấy phép lao động trong trường hợp bị mất của Luật Thành Đô.

Luật Thành Đô là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp, hoạt động của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Chúng tôi luôn tư vấn miễn phí và cung cấp các dịch vụ xin cấp giấy phép lao động/cấp lại giấy phép lao động dành cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận