Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động

Dịch vụ xuất khẩu lao động là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Trước khi kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động, Quý khách hàng phải thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động đồng thời phải có Giấy phép kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động. Dựa trên kinh nghiệm gần 10 năm tư vấn và hỗ trợ cũng như cung cấp dịch vụ xin giấy phép xuất khẩu lao động trên toàn quốc, Luật Thành Đô xin gửi những tư vấn về thủ tục xin giấy phép xuất khẩu lao động tới Quý khách hàng thông qua bài viết Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động và xin Giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động mới nhất năm 2022.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13;

- Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020;

- Luật Doanh nghiệp 2020;

- Nghị định 112/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

- Thông tư 21/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành;

- Các văn bản hướng dẫn có liên quan khác.

II. THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG VÀ XIN GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

2.1. Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động

2.1.1. Điều kiện thành lập công ty xuất khẩu lao động

Theo quy định tại điều 10 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020, để kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động, doanh nghiệp phải có vốn pháp điều lệ tối thiểu là 5.000.000.000 VNĐ (Năm tỷ đồng). Do vậy, khi thành lập doanh nghiệp, vốn điều lệ của doanh nghiệp tối thiểu phải bằng 5.000.000.000 VNĐ (Năm tỷ đồng). Trên thực tế trong hoạt động xin giấy phép xuất khẩu lao động hiện nay, doanh nghiệp khi xin giấy phép này thông thường có vốn trên 05 tỷ đồng để phù hợp với quy mô hoạt động cũng như các hoạt động đầu tư kinh doanh khác của công ty. Đây cũng chính là lưu ý đối với các doanh nghiệp khi thành lập mới doanh nghiệp hoặc đã có doanh nghiệp và bắt đầu bước chân vào thị trường xuất khẩu lao động.

Bên cạnh đó cũng có một điểm đáng lưu ý và cũng là câu hỏi mà Luật Thành Đô nhận được rất nhiều trong quá trình hoạt động tư vấn xuất khẩu lao động đó là Công ty có vốn đầu tư nước ngoài có được phép hoạt động xuất khẩu hay không? Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 10 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020, chỉ có doanh nghiệp có chủ sở hữu, tất cả thành viên, cổ đông là nhà đầu tư trong nước theo quy định của Luật Đầu tư mới được cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động. Luật Thành Đô cũng đã có bài viết tư vấn và phân tích chi tiết về vấn đề này, Quý khách hàng có thể tham khảo bài viết:

Doanh nghiệp có vốn nước ngoài được cấp giấy phép xuất khẩu lao động?

2.1.2. Trình tự thành lập công ty xuất khẩu lao động

Sau khi đã đáp ứng điều kiện cơ bản mà Luật sư của Luật Thành Đô đã phân tích trên đây, Quý khách hàng có thể tham khảo quy trình thành lập công ty xuất khẩu lao động như sau:

Bước 1: Soạn hồ sơ thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động gồm những tài liệu sau:

(1) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (Theo mẫu);

(2) Điều lệ công ty;

(3) Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần (Theo mẫu);

(4) Danh sách thành viên công ty đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên (Theo mẫu);

(5) CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu nếu cổ đông/thành viên/chủ sở hữu là cá nhân hoặc Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức nếu cổ đông/thành viên/chủ sở hữu là tổ chức;

(6) Văn bản ủy quyền cho người đi thực hiện thủ tục hành chính trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải là đại diện theo pháp luật;

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp dự kiến đặt trụ sở chính.

Số lượng hồ sơ theo quy định hiện nay chỉ là 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ đã liệt kê tại bước 1. Tuy nhiên quý khách hàng nên in tối thiểu là 02 bộ để có thể lưu trữ tại cơ quan, văn phòng để đối chiếu trong quá trình hoạt động.

Thời gian thực hiện thủ tục hành chính này là 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày Cơ quan đăng ký kinh doanh nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục xin giấy phép xuất khẩu lao động

Cần lưu ý rằng, để công ty có thể hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, Công ty phải đăng ký kinh doanh ngành nghề sau:

STT

Tên ngành nghề

Mã ngành

 

Cung ứng và quản lý nguồn lao động

Chi tiết:

Hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Điều 8 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020)

7830

2.2. Thủ tục xin cấp Giấy phép xuất khẩu lao động

2.2.1. Điều kiện xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động

Để có thể xin cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài hay còn gọi là hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động, Quý khách hàng cần phải đáp ứng các điều kiện tiên quyết như sau:

Điều kiện về vốn điều lệ công ty xuất khẩu lao động

Doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động phải có vốn điều lệ từ 05 tỷ đồng trở lên.

Điều kiện về chủ sở hữu, thành viên, cổ đông

Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động phải là doanh nghiệp có chủ sở hữu, tất cả thành viên, cổ đông là nhà đầu tư trong nước.

Như vậy có nghĩa rằng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì đều không thể xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động mà bắt buộc phải là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư trong nước.

Tiền ký quỹ của doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 112/2021/NĐ-CP, khi thực hiện xin giấy phép xuất khẩu lao động, doanh nghiệp phải ký quỹ số tiền là 2.000.000.000 VNĐ (Hai tỷ đồng) tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Trường hợp doanh nghiệp dịch vụ giao nhiệm vụ cho chi nhánh thực hiện hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động thì phải ký quỹ thêm 500.000.000 VNĐ (Năm trăm triệu đồng) đối với mỗi chi nhánh được giao nhiệm vụ.

Số tiền ký quỹ này sẽ bị phong tỏa trong tài khoản ngân hàng trong suốt quá trình hoạt động xuất khẩu lao động.

Người đại diện theo pháp luật của công ty xuất khẩu lao động

Theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 10 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 quy định doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải có người đại diện theo pháp luật là công dân Việt Nam, có trình độ từ đại học trở lên và có ít nhất 05 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc dịch vụ việc làm; không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; không có án tích về một trong các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tội quảng cáo gian dối, tội lừa dối khách hàng, tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, tội cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Người lãnh đạo hoạt động xuất khẩu lao động của doanh nghiệp phải là người đại diện theo pháp luật đáp ứng các điều kiện trên.

Đội ngũ nhân viên nghiệp vụ

Điều 9 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 quy định 8 nội dung hoạt động của doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

Vì vậy, doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải xây dựng bộ máy nhân viên nghiệp vụ tối thiểu 8 người chịu trách nhiệm thực hiện và đáp ứng một trong các tiêu chí dưới đây:

- Tốt nghiệp trình độ cao đẳng trở lên thuộc nhóm ngành đào tạo trong lĩnh vực pháp luật, nhân văn, dịch vụ xã hội, khoa học xã hội và hành vi hoặc kinh doanh và quản lý;

- Tốt nghiệp trình độ cao đẳng trở lên khác với các lĩnh vực nêu trên và có ít nhất 02 năm kinh nghiệm về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bên cạnh đó, các nhân viên nghiệp vụ chuyên trách phải có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Cơ sở vật chất của doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động phải có cơ sở vật chất để làm việc và cơ sở để tổ chức giáo dục định hướng cho người lao động.

Cơ sở vật chất để tổ chức giáo dục định hướng phải đảm bảo điều kiện an toàn, vệ sinh và đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

- Có phòng học và phòng nội trú cho ít nhất 100 học viên tại một thời điểm; có nơi sơ cứu, cấp cứu với trang thiết bị, phương tiện sơ cứu, cấp cứu;

- Phòng học có diện tích tối thiểu 1,4m2/học viên, có trang thiết bị cơ bản phục vụ học tập;

- Phòng nội trú có diện tích tối thiểu 3,5 m2/học viên, có trang thiết bị cơ bản đảm bảo phục vụ sinh hoạt nội trú; bố trí không quá 12 học viên/phòng; khu vực nội trú bố trí tách biệt cho học viên nam và nữ, có đủ buồng tắm và nhà vệ sinh.

Trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu lao động thuê cơ sở vật chất để tổ chức giáo dục định hướng thì thời hạn thuê phải còn ít nhất 02 năm tại thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xuất khẩu lao động.

Doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động phải duy trì quyền sử dụng hợp pháp cơ sở vật chất để tổ chức giáo dục định hướng trong suốt thời gian hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trang thông tin điện tử về doanh nghiệp

Doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động phải thiết lập trang thông tin điện tử, có tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. Trang thông tin điện tử của doanh nghiệp phải bảo đảm hoạt động thường xuyên, liên tục theo quy định của pháp luật về quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên mạng.

Ngoài ra, Quý khách hàng có thể tham khảo thêm tư vấn và phân tích chi tiết của Luật Thành Đô về các điều kiện khác khi xin giấy phép xuất khẩu lao động để hiểu rõ hơn các điều kiện cụ thể khi xin giấy phép xuất khẩu lao động, chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân sự đáp ứng quy định của pháp luật hiện nay.

Thủ tục thành lập công ty xuất khẩu lao động

2.2.2. Trình tự thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu lao động

Sau khi đã đáp ứng các điều kiện nêu trên, quý khách hàng chuẩn bị và tiến hành các bước như sau để thực hiện xin giấy phép.

Bước 1: Soạn hồ sơ xin cấp Giấy phép xuất khẩu lao động. Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài thì hồ sơ xin cấp Giấy phép xuất khẩu lao động bao gồm những tài liệu sau:

(1) Văn bản đề nghị cấp Giấy phép xuất khẩu lao động (theo mẫu);

(2) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

(3) Giấy tờ chứng minh đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 10 của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép xuất khẩu lao động tại Cục quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Địa chỉ: 41B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thời gian giải quyết thủ tục hành chính theo quy định hiện nay là 20 ngày kể từ ngày Cục quản lý lao động ngoài nước nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trên thực tế, quá trình này kéo dài hơn so với quy định; Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Thành Đô để được cung cấp thông tin chi tiết.

Lệ phí nhà nước của thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu lao động là 5.000.000 đồng.

III. DỊCH VỤ XIN CẤP GIẤY PHÉP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Trong hơn 10 năm tư vấn và đồng hành cùng các doanh nghiệp xuất khẩu lao động từ khi thành lập cho tới khi chính thức có giấy phép đi vào hoạt động, Luật Thành Đô tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ xin giấy phép xuất khẩu lao động trên toàn quốc với gần 100 doanh nghiệp đã được cấp giấy phép. Quý khách hàng nếu có bất kỳ thắc mắc cần tư vấn thêm về hoạt động xin giấy phép xuất khẩu lao động cũng như tư vấn hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động có thể tham khảo thêm các bài viết của Luật Thành Đô tại thư mục Tư vấn giấy phép hoặc có thể liên hệ theo thông tin liên hệ dưới đây để được tư vấn và giải đáp miễn phí các thắc mắc của Quý khách hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận