Hồ sơ chứng minh điều kiện về lãnh đạo điều hành hoạt động xuất khẩu lao động và nhân viên nghiệp vụ

Nhân sự là một trong những nhân tố vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành bộ máy hoạt động của bất kỳ doanh nghiệp nào. Đặc biệt, vấn đề nhân sự trong bộ máy hoạt động xuất khẩu lao động lại càng phải được chú trọng trong quá trình tuyển chọn để đảm bảo hiệu quả hoạt động của bộ máy. Luật Thành Đô trân trọng gửi tới Quý doanh nghiệp bài viết Hồ sơ chứng minh điều kiện về lãnh đạo điều hành hoạt động xuất khẩu lao động và nhân viên nghiệp vụ để doanh nghiệp dịch vụ có phương án chọn lọc và tuyển dụng nhân sự hiệu quả, phù hợp với quy định.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

1. Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 72/2006/QH 11;

2. Luật Doanh nghiệp 2014;

3. Nghị định 38/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

4. Thông tư 21/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và Nghị định 126/2007/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do Bộ lao động, thương binh và xã hội ban hành

5. Thông tư liên tịch 16/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTC quy định về tiền môi giới và tiền dịch vụ trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do Bộ Lao động, Thương binh và xã hội-Bộ Tài chính ban hành

6. Thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi thông tư liên quan đến thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

7. Quyết định 18/2007/QĐ-BLĐTBXH về Chương trình bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài do Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành.

8. Các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

II. ĐIỀU KIỆN VỀ LÃNH ĐẠO ĐIỀU HÀNH HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG VÀ NHÂN VIÊN NGHIỆP VỤ

2.1. Điều kiện về lãnh đạo điều hành hoạt động xuất khẩu lao động

Người lãnh đạo điều hành hoạt động xuất khẩu lao động phải đáp ứng các điều kiện sau:

(1) Là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

(2) Phải có trình độ từ đại học trở lên.

(3) Phải có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực hợp tác và quan hệ quốc tế.

(4) Không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành bản án hình sự của toà án, không trong thời hạn cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc;

2.2. Điều kiện đối với nhân viên nghiệp vụ

Nhân viên nghiệp vụ của Bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:

(1) Ký hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn với doanh nghiệp dịch vụ.

(2) Không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành bản án hình sự của toà án, không trong thời hạn cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc.

(3) Trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên;

(4) Đáp ứng điều kiện về bằng cấp chuyên môn và kinh nghiệm làm việc như sau:

Nhân viên nghiệp vụ khai thác thị trường ngoài nước; Tuyển chọn lao động; Quản lý lao động làm việc ở nước ngoài và Bồi dưỡng kiến thức cần thiết phải tốt nghiệp một trong các chuyên ngành luật, kinh tế/quản trị kinh doanh, ngoại ngữ và có ít nhất 01 năm làm việc trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

III. HỒ SƠ CHỨNG MINH ĐIỀU KIỆN VỀ LÃNH ĐẠO ĐIỀU HÀNH HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG VÀ NHÂN VIÊN NGHIỆP VỤ

3.1. Hồ sơ chứng minh điều kiện về lãnh đạo điều hành hoạt động xuất khẩu lao động

Hồ sơ chứng minh điều kiện về người lãnh đạo điều hành hoạt động gồm các giấy tờ sau:

(1). 01 bản sao bằng tốt nghiệp đại học trở lên.

(2). 01 bản chính Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật.

(3). 01 bản sao Hợp đồng lao động (nếu có).

(4). 01 bản sao tài liệu thể hiện kinh nghiệm làm việc trước đây trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (tối thiểu 3 năm kinh nghiệm).

(5). Các giấy tờ cá nhân khác: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân; Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương; Chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ khác (nếu có).

3.2. Hồ sơ chứng minh điều kiện đối với nhân viên nghiệp vụ

Hồ sơ chứng minh điều kiện đối với nhân viên nghiệp vụ gồm các giấy tờ sau:

(1). 01 bản sao bằng cấp chuyên môn từ cao đẳng trở lên.

(2). 01 bản chính Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật.

(3). 01 bản sao Hợp đồng lao động (nếu có).

(4). 01 bản sao tài liệu thể hiện tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc trước đây trong lĩnh vực xuất khẩu lao động như: Quyết định bổ nhiệm hoặc Hợp đồng lao động hoặc Giấy xác nhận kinh nghiệm.

(5). Các giấy tờ cá nhân khác: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân; Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương; Chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ khác (nếu có).

Như vậy, so với quy định trước đây thì việc chứng minh điều kiện về người lãnh đạo điều hành hoạt động xuất khẩu lao động và nhân viên nghiệp vụ nghiêm ngặt hơn (về trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, kinh nghiệm…), chặt chẽ hơn (về thành phần hồ sơ, giấy tờ phải nộp) nhằm đảm bảo năng lực của nhân sự trong bộ máy.

Bài viết cùng chủ đề:

Ký quỹ hoạt động xuất khẩu lao động theo quy định hiện hành

Điều kiện tuyển chọn giám đốc trung tâm xuất khẩu lao động

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến yêu cầu của Quý khách. Nếu quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào xin vui lòng liên hệ tới Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giám đốc - Luật sư. NGUYỄN LÂM SƠN

Hotline: 0919 089 888

Trụ sở chính: Tầng 6, Tòa tháp Ngôi sao, Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

Website: www.luatthanhdo.com.vn

Bình luận